Tin tức

Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến đa chiều về cải cách thuế tài sản

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:31

Thuế tài sản là sắc thuế thay thế thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, mở rộng và bao quát bổ sung thêm một số đối tượng là tài sản khác không phải là đất

Với vai trò là Bộ chủ quản xây dựng luật, Bộ Tài chính hoan nghênh và tiếp thu các ý kiến tham gia góp ý về Dự án Luật Thuế tài sản. Những góp ý đa chiều với sắc thuế này sẽ góp phần hoàn thiện để luật có tính thực tiến cao khi đi vào cuộc sống.
Hiện nay, đang có một số thuế, phí, lệ phí liên quan đến tài sản như: thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, tiền thuê đất và tiền bán nhà thuộc sở hữu nhà nước. Những chính sách này được ban hành vào những năm đầu thập niên 90 đến nay đã bộc lộ hạn chế không còn phù hợp khi nền kinh tế chuyển sang cơ chế thị trường.
Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng cần thiết nghiên cứu xây dựng Luật thuế tài sản để phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của nền kinh tế, xã hội của đất nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam.

Mục tiêu của Dự án Luật Thuế tài sản là, tăng cường quản lý về tài sản; nâng cao hiệu quả sử dụng nhà và đất, hạn chế việc sử dụng lãng phí tài sản, tài nguyên là đất đai và công sản; đảm bảo sự minh bạch trong quản lý, sử dụng tài sản, như vậy sẽ góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa, phòng chống tham nhũng; Cuối cùng, nếu Dự án Luật được thông qua sẽ là cơ sở để mở rộng nguồn thu cho NSNN và đảm bảo cơ cấu lại nguồn thu.
Tuy nhiên, trong quá trình cải cách cần cân nhắc về đối tượng chịu thuế và mức thuế suất, tạo được đồng thuận từ phía người dân.

Thuế tài sản mang tính chất điều tiết, là một loại thuế trực thu, đánh vào đối tượng trực tiếp sử dụng tài sản. Do vây, theo các chuyên gia ngay khi công bố nghiên cứu xây dựng luật đã nhận được sự phản hồi mạnh mẽ từ dư luận là điều không khó hiểu. Hiện luật đang trong quy trình nghiên cứu xây dựng nên các ý kiến đóng góp là rất quan trọng.

Thuế tài sản ở nhiều nước được xem và nguồn thu quan trọng trong ngân sách, một số nước đã áp dụng từ lâu. Tuy vậy khi áp dụng luật thuế này vào Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc thận trọng về đối tượng đánh thuế, và mức thuế suất phù hợp. Với tính thần lắng nghe ý kiến của bộ chủ quản xây dựng luật sẽ góp phần hoàn thiện luật có tính thực tiễn với Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng