Tin tức

Đề xuất tăng gấp 5 lần thuế tuyệt đối với thuốc lá

Thứ sáu, 11/05/2018 - 07:05

Đề xuất của Bộ Tài chính áp dụng thêm mức thuế tuyệt đối với thuốc lá ở mức 1.000 đồng/bao được các chuyên gia đánh giá là quá thấp

Mức tăng khuyến nghị được đưa ra tại buổi hội thảo về thuế thuốc lá diễn ra mới đây cao gấp 2 hoặc thậm chí 5 lần mới có thể để đạt được mục tiêu tới năm 2020 của Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc của nam giới phải xuống 39% thay vì 45,5% hiện tại. 
Theo các diễn giả, mặc dù liên tục trong những năm gần đây mức thuế tiêu thụ đăc biệt đối với thuốc lá được điểu chỉnh tăng nhưng hiệu quả hạn chế người hút thường rất thấp. 
Với tỷ lệ thuế trong giá bán lẻ của Việt Nam chỉ là 35%, thì sau mỗi đợt tăng thuế giá mỗi bao thuốc chỉ nhích lên vài trăm đồng không đáng kể, khó tác động đến hành vi tiêu dùng.

Ths Đào Thế Sơn, giảng viên Đại học Thương mại : Lộ trình tăng thuế thời gian qua theo ông là thiếu hiệu quả. Đặc biệt, khi nhìn vào lượng tiêu thụ thuốc lá hàng năm, ông nhận ra, con số này chỉ giảm trong những năm áp dụng chính sách tăng thuế. Thế nhưng, trong những năm sau đó, lượng tiêu thụ lại ùn ùn tăng.

Với đề án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt mới nhất vừa được Bộ Tài chính đưa ra, ngoài mức thuế 75% từ năm 2019, cơ quan này cũng muốn áp dụng thêm mức thu tuyệt đối là 1.000 đồng/bao thuốc lá 20 điếu và 1.500 đồng/một điếu xì gà. Mặc dù tỏ ra đồng tình nhưng các chuyên gia cũng chỉ ra rằng nên cân nhắc tăng ở mức cao hơn đặc biết là thuế suất tuyệt đối.

Thuế thuốc lá ở Việt Nam rất thấp, và nếu tăng nên tăng thuế chiếm 70% giá trị bán lẻ tức mức 5000 đồng/bao…
Như vậy, bên cạnh mức thuế tiêu thụ đặc biệt theo tỷ lệ là 75%, mức thuế tuyệt đối nên ở mức 2.000 đồng/bao. Tuy nhiên, nhiều diễn giả cho rằng mức tối ưu là bổ sung mức thu tuyệt đối 5.000 đồng/bao sẽ tác động giảm người hút thuốc một cách tích cực hơn./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng