Tin tức

Giám sát kinh doanh vật tư nông nghiệp tại Đạ Tẻh

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:58

(Lamdongtv.vn) - Đoàn công tác liên ngành do hội nông dân tỉnh chủ trì đã tiến hành giám sát ,quản lý sản xuất kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn huyện Đạ Tẻh.

Cùng đi với đoàn có đại diện các sở ngành, địa phương liên quan.Tại huyện Đạ Tẻh có 72 cơ sở được cấp giấy kinh doanh vật tư nông nghiệp. Đoàn công tác đã đến khảo sát và đối thoại trực tiếp với nông dân và các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) trên địa bàn xã thị trấn Đạ Tẻh và xã An Nhơn. Một điểm chung mà các thành viên trong đoàn khảo sát đánh giá đó là hầu hết các đơn vị kinh doanh VTTN đều có cơ sở vật chất, kho xưởng đầy đủ, sạch sẽ, trong đó nhiều đại lý theo dõi việc nhập, xuất hàng, xuất xứ, chất lượng sản phẩm bằng sổ ghi chép cụ thể và chấp hành tốt các quy định của pháp luật về kinh doanh phân bón.
Qua đối thoại, nhiều bà con nông dân tại các đã đưa ra một số phản ánh về tình hình vật tư kém chất lượng vẫn còn tồn tại, nhất là sản phẩm phân bón gây khó khăn thiệt hại trong sản xuất của nhân dân,  đề nghị các ngành chức năng cần có các chương trình giám sát về vật tư NN chặt chẽ hơn để hạn chế tình trạng VTNN kém chất lượng trà trộn vào địa bàn nhất là vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời đề nghị có chế tài xử phạt nghiêm túc đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh VTNN kém hiệu quả bởi bằng mắt thường nông dân khó có thể nhận biết được. Đoàn công tác cũng đã chỉ ra một số điểm bất cập trong quá trình giao dịch VTNN của nông dân như việc mua básn không có hóa đơn, chứng từ, không lưu mẫu sản phẩm và bao bì nên khí có vấn đề khiếu kiện không có bằng chứng để giải quyết.  Các nông hộ cũng kiến nghị ngành chức năng cần có hỗ trợ nông dân tìm đơn vị bao tiêu nông sản đặc biệt là nếp Quýt, đặc sản của địa phương.
Đại diện hội nông dân tỉnh Lâm Đồng và các ngành chức năng, chính quyền địa phương huyện Đạ Tẻh ghi nhận những ý kiến của nông dân địa phương nhằm có các giải pháp quản lý việc sản xuất, kinh doanh VTNN hiệu quả hơn trong thời gian tới. Đồng thời cho biết việc kiểm định chất lượng VTNN cũng rất khó khăn vì cần đến đơn vị chuyên môn có  mẫu sản phẩm và thời gian phân tích mới đi đến kết luận chính thức. Vì vậy các ngành chức năng và người dân cần phải có trách nhiệm phối hợp và tìm kiếm những sản phẩm chất lượng để sử dụng cũng như phát hiện, báo cáo và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm xẩy ra. 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng