Tin tức

Rác thải nhựa làm xấu hình ảnh du lịch Thái Lan

Thứ hai, 14/05/2018 - 07:11

Theo Cơ quan kiểm soát ô nhiễm Thái Lan, rác nhựa ở quốc gia này đang tiếp tục tăng lên với tốc độ trung bình là 12%/năm, tức khoảng 2 triệu tấn mỗi năm.

Tình trạng ô nhiễm kéo dài đang tác động không nhỏ tới ngành du lịch của đất nước chùa vàng.Hàng trăm tấn rác thải bao gồm vỏ lon, chai nước và các sản phẩm nhựa không phân hủy đã bị gió và thủy triều đẩy vào bờ biển Koh Talu, cách không xa khu vực du khách lặn biển. Chúng đang tạo thành một “đảo rác” khổng lồ dài tới 10km.
Anh Nopphadon Thinthalaep, một ngư dân địa phương, đã chụp lại khung cảnh này bằng điện thoại và đăng các bức ảnh lên Internet để cảnh báo mọi người. Đã có 17 năm lênh đênh trên biển nhưng anh chia sẻ chưa từng thấy cảnh tượng nào giống như vậy.
Anh Thinthalaep - Ngư dân Thái Lan: Nó có chiều dài 7 đến 10 km và rộng tới 2 km. Bạn có thể thấy nó từ rất xa. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ đó là một chiếc thuyền bị chìm. Sau khi tiến lại gần tôi mới biết đó toàn là rác thải nên tôi đã chụp ảnh.

Một nhóm các nhà hoạt động vì môi trường có tên là Ocean Conservancy cho biết Thái Lan là một trong năm quốc gia ở khu vực châu Á phải chịu trách nhiệm cho 60% lượng rác thải nhựa xả xuống đại dương. Một phần nguyên nhân là do hệ thống xử lý rác thải làm việc không hiệu quả.
Tiến sĩ Thamrongnawasawat - Chuyên gia sinh học biển: Trước kia chúng tôi có phát hiện một số đảo rác nhỏ nhưng chưa từng có một thứ gì trải dài tới 10km. Nó thực sự đã gây sốc cho chúng tôi, cho người dân và chính phủ Thái Lan. Đã đến lúc phải làm một điều gì đó.

Phóng viên Martin Lowe - Kênh truyền hình CGTN: Ocean Conservacy cho biết hàng triệu tấn rác thải nhựa đang được xả thẳng xuống biển mỗi năm, cho dù là vô tình hay cố ý. Ước tính trong tương lai gần, cứ 3 tấn cá đánh bắt được sẽ có 1 tấn rác thải.
Tình trạng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường có thể dễ dàng nhận thấy tại gần như tất cả các khu vực biển của Thái Lan. Bãi biển nổi tiếng Phuket giờ đây đã trở thành một “thiên đường của rác”. 
Trước khi có sự can thiệp của chính phủ, những người dân địa phương đã bắt tay vào công việc dọn dẹp. Một nhóm thợ lặn được thành lập và sẽ trực tiếp thu gom rác thải nhựa dưới độ sâu 20m, công việc này phải mất tới hàng giờ đồng hồ. 

Anh Polsiri Supuasree - Thợ lặn: Các quốc gia Đông Nam Á sử dụng nhiều nhựa vì giá thành rẻ tuy nhiên họ lại chưa được học cách tái chế, đó thực sự là một vấn đề lớn đối với môi trường.
Báo cáo năm 2017 của Cơ quan tài nguyên biển và duyên hải Thái Lan nhấn mạnh ít nhất 300 loài sinh vật dưới biển đã chết do ăn phải các loại rác nhựa mỗi năm, với 60% trong số đó là cá voi và cá heo. Các nhà sinh thái học tại Thái Lan đang kêu gọi cần đẩy mạnh thực hiện ba biện pháp chính là hạn chế dùng, tái sử dụng và tái chế để giải quyết vấn đề rác thải nhựa./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng