Tin tức

SpaceX đưa vệ tinh viễn thông đầu tiên của Bangladesh lên quỹ đạo địa tĩnh

Thứ ba, 15/05/2018 - 06:58

Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 phiên bản mới nhất do tập đoàn này chế tạo, có tên gọi "Block 5", mang theo vệ tinh viễn thông sử dụng quỹ đạo tầm cao đầu tiên của Bangladesh lên vụ trụ

Vụ phóng được thực hiện ngày 11/5 từ Mũi Canaveral, bang Florida. Theo SpaceX, mục tiêu của vụ phóng là đưa vệ tinh Bangabandhu Satellite-1 của Bangladesh lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh cách Trái Đất gần 35.000 km. Trong vụ phóng lần này, tên lửa Falcon 9 được thiết kế theo yêu cầu giảm bớt số đợt bảo dưỡng và đổi mới các thiết bị sau mỗi lần phóng, và được chứng nhận có thể đưa con người lên vũ trụ vào cuối năm nay khi SpaceX phóng tàu vũ trụ Dragon mang theo đồ tiếp tế lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS). 
Cũng theo tập đoàn trên, vệ tinh Bangabandhu Satellite-1 sau khi được đưa lên quỹ đạo sẽ có độ bao phủ rộng lớn, cung cấp hình ảnh và viễn thông trong khu vực Bangladesh (kể cả vùng lãnh hải nước này ở Vịnh Bengal), Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Sri Lanca, Philippines và Indonesia. Ngoài ra, vệ tinh này cũng sẽ giúp kết nối Internet băng thông rộng cho các vùng nông thôn ở Bangladesh. Sứ mệnh của vệ tinh dự kiến kéo dài ít nhất 15 năm. 
Giám đốc điều hành của SpaceX Elon Musk cho biết tên lửa Falcon 9 phiên bản mới nhất đã được thiết kế để có thể phóng lên vũ trụ 10 lần, đồng thời hạn chế ở mức tối thiểu việc đổi mới các thiết bị của tên lửa này sau mối lần phóng. Sau vụ phóng kể trên, Falcon 9 đã đáp thành công xuống một bãi đáp di động ở Đại Tây Dương./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng