Tin tức

Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng tại kỳ họp thứ 5

Thứ sáu, 25/05/2018 - 08:12

(Lamdongtv.vn) - Trong ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 5 QH khóa 14, đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã tham gia thảo luận tại tổ về về hai dự án luật: Trồng trọt và Quy hoạch.

Trong đó góp ý về một số điều khoản, nội dung trong dự thảo luật chưa rõ hoặc chưa đầy đủ cần bổ sung thêm.Tại buổi thảo luận, góp ý về Luật Trồng trọt, đa số đại biểu cho rằng: Việt Nam là nước nông nghiệp nhiệt đới, nhưng thế mạnh của chúng ta chính là trồng trọt chứ không phải là chăn nuôi. Về tính đa dạng loài cũng như nguồn gen quý của chúng ta rất phong phú. Tuy nhiên trong luật lại chưa có điều khoản quy định việc bảo tồn những giống gen này. Do đó một số đại biểu cho rằng: trong Luật trồng trọt nên quy định về vấn đề này. Ngoài ra trong dự thảo luật chưa có quy tắc quy định đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và cần phải bổ xung. Có như vậy chúng ta mới xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp của chúng ta.
Đại biểu cũng cho rằng, người sản xuất kinh doanh giống cây trồng cũng cần phải được quản lý chặt chẽ. Có như vậy mới đảm bảo được quyền lợi của người nông dân, để không bị mua phải giống cây trồng kém chất lượng, hay phân bón giả….Do đó nội dung này cần phải đưa vào trong luật. Hơn nữa, Luật trồng trọt là Luật dành cho người nông dân áp dụng, song nội dung Luật lại quá hàn lâm, khó hiểu gây khó khăn cho người dân. Từ đó sẽ khó áp dụng, khó triển khai ra thực tế. Do đó nhiều đại biểu cho rằng trước khi ban hành luật hay dự án luật cần có đánh giá tác động của luật. Tránh việc ban hành xong rồi chúng ta lại đi sửa luật vì có nhiều bất cập.

Bàn về nội dung Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch, các đại biểu cho rằng để triển khai Luật Quy hoạch, cần phải sửa tới 49 luật, pháp lệnh, trong đó sửa ngay trong Luật Quy hoạch 21 luật. Còn lại 25 luật được sửa đổi theo hướng xây dựng một luật sửa nhiều luật hoặc xây dựng nhiều luật trong đó mỗi luật sửa một nhóm luật có liên quan với nhau. Đây là việc không hề đơn giản, nhưng phải quyết tâm làm. 
Phỏng vấn Đại biểu Nguyễn Tạo – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng : Lần này quốc hội sẽ sửa đổi một số cái, 1 số luật có liên quan đến Luật quy hoạch để nó phù hợp, trong quá trình thực tiễn nếu tiếp tục có phát sinh thì chúng ta phải tiếp tục rà soát lại và điều chỉnh bổ sung, thông qua Luật và sửa nhiều luật khác đây là quy trình dài sẽ khắc phục độ vênh giữa các luật và tính khả thi của luật khi thông qua sẽ cao hơn. 

Không sửa lỗi quy hoạch thì tất yếu sẽ tụt hậu. Để khắc phục tình trạng yếu kém của quy hoạch và quản lý quy hoạch, thì Luật Quy hoạch phải thực sự đi vào cuộc sống. Muốn vậy thì ngay lúc này, tư duy làm quy hoạch của chúng ta cần thay đổi./.
Hữu Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng