Tin tức

Cân nhắc tuổi nghỉ hưu đối với lao động trực tiếp

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:36

Vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu một lần nữa lại nóng lên khi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về sửa đổi Bộ luật lao động.

Trong đó, phương án thứ nhất là giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện hành. Phương án thứ 2: tăng tuổi nghỉ hưu nam giới từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi.Song có nên tăng tuổi nghỉ hưu đồng loạt hay cần cân nhắc có quy định riêng cho từng ngành nghề đặc thù? 

Về hưu sớm ở tuổi 52 và giờ đã gần 60 tuổi nhưng bà Thủy  vẫn thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau đầu gối từ những ngày còn đi tua trong nhà máy dệt. Hằng tháng bà vẫn phải đến bệnh viện vì căn bệnh mãn tính không thể chữa khỏi. 

Đau cột sống, thoái hóa khớp, đau cổ, vai gáy do tư thế… là những bệnh tật điển hình của nhiều công nhân dệt may như chị Hoài mắc phải. Nhiều người theo nghề được đến 50 tuổi đã là sự cố gắng lớn.

Đa số lao động trong các ngành nghề nặng nhọc như cơ khí, khai khoáng, xây dựng.. thường xuyên làm việc trong điều kiện nóng bức, tiếng ồn và bụi silic đều không đồng tình với chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu mà Bộ LĐTB&XH đề xuất.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tuổi nghỉ hưu bình quân của nước ta là 53,4 tuổi. Những ngành nghề nặng nhọc, độc hại nguy hiểm như công nhân cạo mủ cao su, làm đường, dệt may… thì tuổi nghỉ hưu bình quân chỉ khoảng 43 tuổi. Đây cũng là vấn đề cần đặt ra khi xem xét tăng tuổi nghỉ hưu trong Bộ luật động sửa đổi lần này.

Báo cáo của các cấp công đoàn, trong 4000 người lao động được khảo sát thì có đến 70% muốn giữ nguyên độ tuổi nghỉ hưu. (ĐỒ HỌA) Đặc biệt với một bộ phận lớn lao động chân tay trực tiếp nếu tuổi nghỉ hưu tăng, đồng nghĩa những lao động này sẽ về hưu sớm với tiền lương rất thấp và trở thành gánh nặng cho chính người lao động, gia đình họ, cũng như cho xã hội.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng