Tin tức

Tăng tuổi hưu và thách thức từ cuộc cách mạng 4.0

Thứ hai, 28/05/2018 - 09:30

(Lamdongtv.vn) - Tại hội nghị Trung ương 7 khóa XII vừa qua đã quyết định việc áp dụng độ tuổi nghỉ hưu mới dự kiến từ năm 2021.

Đây là mốc để cân đối sao cho người lao động nữ khi bắt đầu hưởng chính sách hưu mới sẽ từ năm 2026 với tuổi hưu là 56 tuổi.

Đó cũng chính thức là thời điểm dân số Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa dân số. Việc điều chỉnh này, xét trong dài hạn là cần thiết, song cần phải tìm ra phương án hài hòa, đặc biệt khi chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, điều này đòi hỏi một đội ngũ nhân lực tiếp cận nhanh với khoa học công nghệ, và đây chính là thách thức đặt ra đối với những lao động lớn tuổi. 
Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu không còn là chuyện mới, ngay từ năm 2006 vấn đề này đã được nêu lên. Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi năm 2014 đề xuất từ năm 2016 trở đi thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức (nữ từ 55 lên 60 tuổi và nam từ 60 lên 62 tuổi). Theo quyết định mới nhất, từ năm  2021 trở đi thực hiện tăng tuổi hưu đến 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này không chỉ ảnh hưởng đến công tác quy hoạch cán bộ, đến hoạt động của các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người lao động trong một số lĩnh vực không muốn tăng tuổi hưu…Lý do Bộ LĐ-TB và XH đưa ra trong việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lần này chính là để thích ứng với việc tốc độ già hóa dân số Việt Nam diễn ra nhanh, tuổi thọ bình quân tăng, trong khi Quỹ BHXH đang đứng trước nguy cơ mất cân đối do thời gian chi trả lương hưu kéo dài... Tuy nhiên, một lần nữa đề xuất này lại vấp phải hai luồng ý kiến trái chiều.
Phát biểu của chị Hoàng Thị Dương - Cán bộ đoàn thể Ban dân vận tỉnh ủy Lâm Đồng : theo tôi tăng tuổi hưu là một đề xuất tốt vì sẽ góp phần tận dụng trí lực của những cán bộ công tác lâu năm, đó là nguồn nhân lực có nhiều kinh nghiệm, kiến thức, tạo điều kiện để họ công hiến cho công việc

Phát biểu của bà Mai Thị Sân – Cán bộ hưu trí : tuổi nghỉ hưu từ 55 đến 60 là phù hợp vì ở độ tuổi đó, điều kiện sức khỏe khó có thể tiếp tục đáp ứng cho công việc, đồng thời còn tạo việc làm cho thế hệ trẻ. Nếu tăng tuổi hưu, tỷ lệ trẻ thất nghiệp sẽ tăng lên, vì vậy nhà nước cần có tính toán hợp lý
Một số ý kiến đồng tình cho rằng, sẽ thật lãng phí nếu không sử dụng nguồn lực từ rất nhiều người có trình độ, năng lực, khả năng cống hiến. Hiện nay, tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đã được tăng cao, sức khỏe người lao động cũng được cải thiện, do vậy, đây là thời điểm cần thiết đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu để tăng thời gian cống hiến của người có năng lực. Còn phía những người không đồng tình cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu sẽ có tác động lớn, thậm chí khó lường về xã hội, chính trị, và hạn chế cơ hội của nguồn nhân lực trẻ. Đối với người lao động trong các ngành đặc thù, hoặc những việc đòi hỏi sức khỏe dẻo dai thì không thể tăng tuổi nghỉ hưu, bởi lúc “mắt mờ chân chậm” hiệu quả công việc rất thấp. 

Phát biểu của ông Nguyễn Đức Tài - Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà : Theo tôi cần có sự nghiên cứu cụ thể theo từng ngành, từng lĩnh vực. Việc tăng tuổi hưu để giải quyết quỹ BHXH là không khoa học, ngược lại còn ảnh hưởng đến giải quyết việc làm. Có nhiều cách để giữ vững quỹ BHXH như tăng mức thu mà không cần phải tăng tuổi hưu
Thêm vào đó, khi chúng ta đang tiếp cận cuộc cạch mạng 4.0 với những yêu cầu về đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin; đẩy mạnh khoa học phân tích, quản lý và xử lý dữ liệu lớn tạo ra tri thức mới. Trong cuộc cách mạng này, nhiều ngành nghề sẽ biến mất, nhưng lại có những công việc mới ra đời. Tất nhiên, những công việc này đòi hỏi nguồn nhân lực phải được trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đây chính là thách thức lớn đặt ra cho nguồn lao động, đặc biệt là những lao động lớn tuổi trong thời gian tới.

Phát biểu của ông Nguyễn Văn Mão – Chủ tịch Hội khoa học và phát triển nguồn nhân lực nhân tài tỉnh Lâm Đồng : tăng tuổi hưu vẫn là vấn đề còn nhiều trăn trở khi những thách thức chúng ta phải đối mặt ngày càng lớn, không chỉ đối với những lao động lớn tuổi mà ngay cả với nguồn nhân lực trẻ cũng phải trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp

Dù thế nào, mọi chính sách xây dựng nên là để phục vụ người dân. Và một chính sách lớn có ảnh hưởng đến rất nhiều tầng lớp trong xã hội cần được nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng nhằm hướng đến hiệu quả an sinh xã hội, bảo đảm sử dụng tốt nguồn nhân lực có chất lượng. Nguyện vọng của người lao động là được quyền lựa chọn và không nên đánh đồng mọi đối tượng, cũng như đánh đồng tuổi nghỉ hưu và tuổi hưởng hưu. Điều quan trọng lúc này không chỉ là chuyện nên tăng hay không, mà là quá trình điều chỉnh cần phải được thực hiện theo lộ trình một cách khoa học. Người lao động và rộng hơn nữa là dư luận sẽ đồng thuận theo một phương án hợp lý, được xây dựng từ những nghiên cứu thực tế, ghi nhận ý kiến đóng góp của xã hội và đặt trong một chiến lược dài hạn!
Bảo Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (1)

Nhiều ý kiến ghi nhận trong bài nay là sát thực, độc lập, có giá trị tham khảo. Lập luận của các nhà đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu muốn đạt mục đích nâng tuổi nên chưa nêu đầy đủ! Kéo dài, nâng tuổi nghỉ hưu là một biện pháp mo thêm khoản đóng góp từ doanh nghiệp và từ ngân sách nhà nước!? Họ lương cao đóng nhiều!!!?

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng