Tin tức

Loay hoay giải bài toán nhà trẻ cho con công nhân

Thứ sáu, 01/06/2018 - 08:05

Việc thiếu nhà trẻ cho con công nhân lao động ở các KCN KCX là thực trạng đã tồn tại nhiều năm nay. Điều này khiến công nhân không thể yên tâm làm việc, ảnh hưởng đến năng suất

Thời gian vừa qua đã có một số đơn vị nhà trẻ và doanh nghiệp chủ động giải bài toán nhà trẻ cho công nhân lao động. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản khiến kết quả không như mong đợi.
Khu công nghiệp Bắc Thăng Long Hà Nội. Nơi tập trung 63.000 công nhân và cùng với đó là hơn 3.000 trẻ là con công nhân lao động. Thế nhưng, hiện mới chỉ có 3 trường mầm non công lập, 5 trường tư thục và hơn 10 nhóm trẻ. 
Ngôi trường tư thục này là một trong những mô hình tiên phong giúp giải quyết nỗi lo nhà trẻ cho con công nhân lao động. Song với cơ sở vật chất hiện tại trường cũng chỉ tiếp nhận được khoảng 230 em. 

Còn đây là một trong 4 mô hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang thực hiện đầu tư nhà trẻ cho con công nhân. Tuy nhiên việc doanh nghiệp muốn duy trì và mở rộng quy mô nhà trẻ cũng còn vướng mắc.

Nhu cầu lớn song những mô hình đầu tư nhà trẻ trong doanh nghiệp và tư thục lại chưa nhiều. Một phần vì hoàn cảnh kinh tế nên đa phần công nhân vẫn phải chấp nhận sống xa con nhỏ, thậm chí thôi việc.

Công nhân gọi điện: Mẹ chưa ăn cơm à? thế bọn trẻ đi học sắp về chưa? Hết tuần này chắc con về đón cho nó xuống đây chơi?
Chị Nông Hồng Duyên : Có hai cháu, cháu lớn ở nhà thì nhiều khi cũng cảm thấy nhớ con lắm. Cũng muốn hai con ở cùng đi làm cho tiện nhưng vì kinh tế không có. Gửi bên ngoài không yên tâm nên nhờ ông bà xuống trông.
Nội dung xây dựng nhà trẻ, trường học mẫu giáo cho con em công nhân đã được quy định trong Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn hiện hành. Năm 2015, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị về đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các KCN, KCX nhưng điều tra của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có tới 96% doanh nghiệp trả lời không tổ chức nhà trẻ, mẫu giáo. 

Xây dựng trường không phải câu chuyện có thể làm ngay trong ngày một, ngày hai, nhưng suốt một thời gian dài, trường lớp cho trẻ mầm non tại các KCN, KCX vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Đây là vấn đề bức thiết cần sớm có lời giải bởi không chỉ đem đến sự yên tâm cho người lao động, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp, mà còn bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực tương lai của đất nước./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng