Tin tức

Mỹ - Nhật Bản nhất trí phối hợp trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thứ năm, 31/05/2018 - 07:37

Trong một động thái khác cũng liên quan vấn đề Triều Tiên, lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí gặp lại nhau để phối hợp lập trường trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Kế hoạch này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống My Donald Trump, trong bối cảnh các bên đang tích cực thúc đẩy cho sự kiện lịch sử dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới. 
Nhà Trắng cho biết tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận về những diễn biến gần đây tại Triều Tiên và khẳng định sẽ gặp lại nhau nhằm tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh theo như dự định. 
Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe đều bày tỏ nhất trí về sự cấp thiết phải hủy bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn chương tình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.  
Tuy nhiên, thời điểm cụ thể gặp mặt giữa ông Trump và ông Abe vẫn chưa được công bố, nhưng hai bên nhất trí rằng cuộc gặp sẽ tập trung thảo luận về cách thức phi hạt nhân hóa và loại bỏ chương trình tên lửa trên bán đảo Triều Tiên.  Tokyo lâu nay luôn hối thúc Washington tìm giải pháp cho vấn đề chương trình tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung của Bình Nhưỡng, vì coi đây là mối đe dọa trực tiếp với Nhật Bản. 

Hiện Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng đang xem xét thăm Singapore vào đầu tháng 6 nhằm tìm kiếm sự hợp tác trong chia sẻ thông tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ngoại trưởng Kono cũng có thể sẽ đề nghị Singapore hỗ trợ giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ nhiều thập kỷ trước.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lâm Hà đường mới làm đã nứt

(Lamdongtv.vn) - Dù mới hoàn thành chưa nghiệm thu, nhưng tuyến đường giao thông liên thôn Đạ Dâng – Sình Công, của xã Liên Hà, huyện Lâm Hà đã xuất hiện nhiều vết nứt, khiến người dân lo ngại. Để đảm bảo chất lượng công trình trước khi đưa vào sử dụng, chính quyền và các ngành liên quan huyện Lâm Hà cần có giải pháp khắc phục

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng