Tin tức

Áp dụng biện pháp khẩn cấp phòng trừ bệnh lạ cây trồng

Thứ sáu, 08/06/2018 - 20:12

(Lamdongtv.vn) - Tại Tp Đà lạt Học viện nông nghiệp Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đã đánh giá tình hình dịch hại do virut trên cây trồng ở Lâm Đồng nhằm tìm ra phương pháp phòng trừ hiệu quả

Theo thông tin từ  ngành nông nghiệp Lâm Đồng, hiện nay, địa phương có trên  290  ha cây trồng bị vi rút mà nông dân vẫn gọi là bệnh lạ gây hại. Trong đó  loài vi rút TSWV gây hại trên cây hoa cúc và cây cà lách. Virút gây hại trên cây cà chua  gồm có 3 loại bao gồm:  loại vi rút TNRV, TYLCAKaV và TOM có khả năng lan truyền qua giống và tiếp xúc cơ học thông qua bọ trĩ và bọ phấn.
Riêng loại virut TOMV  không lây lan qua giống và tiếp xúc. Các nhà khoa học đưa ra khuyến cáo: hiện bệnh gây hại do vi rut do chưa có thuốc đặc trị nên cần có giải pháp tổng hợp khẩn cấp mới có thể khống chế được bệnh bao gồm:  canh tác trong nhà kính, nhà lưới, phải phân chia vùng sản xuất rõ ràng cách ly giữa cà chua và cà tím, dùng thuốc kích kháng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đầu tư các giải pháp canh tác nhằm tăng khả năng chống chịu bệnh cho cây trồng, kiểm soát tốt dịch bệnh ngay từ nguồn giống, vệ sinh đồng ruộng và luân canh cây trồng.
Đặc biệt, một giải bền vững được đặt ra đó là tìm kiếm nguồn giống có ghen kháng bệnh nhưng cần sự hỗ trợ, hợp tác quốc tế. Trước  mắt, Sở NN&PTNT Lâm Đồng sẽ hướng dẫn kỹ thuật canh tác, xây dựng các mô hình điểm có khả năng phòng trừ bệnh vi rút hiệu quả để nông dân tham quan, học hỏi.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng