Tin tức

Tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên ngốn chi phí "khủng"

Thứ sáu, 08/06/2018 - 09:13

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới, nhưng nước nào sẽ chi trả khoản chi phí hỗ trợ Bình Nhưỡng trong tiến trình phi hạt nhân hóa của nước này ?

Theo một số chuyên gia, khoản tiền để có thể phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên có thể không dưới 20 tỉ USD.
Theo nghiên cứu của chuyên gia Kwon Hyuk Chul của Đại học Kookmin (Hàn Quốc), chi phí cho tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân Triều Tiên có thể gấp ít nhất 5 lần so với con số 460 triệu USD chi phí giải trừ kho vũ khí hạt nhân của Ukraine vào những năm 1990. 
Cụ thể, tổng chi phí, bao gồm những khoản trực tiếp để giải trừ kho vũ khí tới những khoản gián tiếp như viện trợ kinh tế, có thể sẽ đến ngưỡng 20 tỉ USD, trong đó khoản chi phí trực tiếp nhằm dỡ bỏ các cơ sở nghiên cứu, phá bỏ các vũ khí ước tính vào khoảng 5 tỉ USD.

Còn báo cáo của công ty đầu tư Eurizon SLJ Capital có trụ sở tại Anh, quá trình phi hạt nhân hóa và đạt được hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, sẽ cần khoảng 2.000 tỉ USD. Nghiên cứu của công ty trên dựa vào giả thuyết 2 miền Triều Tiên sẽ sáp nhập, giống mô hình của Đông Đức và Tây Đức thế kỷ trước.

Về thời gian thực hiện, chuyên gia Siegfried S. Hecker, giáo sư đại học Standford (Mỹ) cho rằng với tình hình hiện tại và trong tương lai, tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân có thể sẽ kéo dài tới 15 năm bởi chỉ tính riêng quá trình khử nhiễm và dừng hoạt động của một nhà máy xử lý nguyên liệu phóng xạ ở Triều Tiên có thể phải tốn không dưới 10 năm. Nhà khoa học này cũng cho biết ước tính 15 năm của ông bao gồm cả những tính toán dựa vào tình hình thực thế giữa Mỹ và Triều Tiên hiện tại cũng như những vấn đề kỹ thuật và chính trị 2 nước có thể đối mặt trong tương lai./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lâm Hà đường mới làm đã nứt

(Lamdongtv.vn) - Dù mới hoàn thành chưa nghiệm thu, nhưng tuyến đường giao thông liên thôn Đạ Dâng – Sình Công, của xã Liên Hà, huyện Lâm Hà đã xuất hiện nhiều vết nứt, khiến người dân lo ngại. Để đảm bảo chất lượng công trình trước khi đưa vào sử dụng, chính quyền và các ngành liên quan huyện Lâm Hà cần có giải pháp khắc phục

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng