Tin tức

Facebook thừa nhận ký nhiều thỏa thuận chia sẻ dữ liệu

Thứ tư, 06/06/2018 - 19:44

Mạng xã hội Facebook đang có những thỏa thuận đối tác chia sẻ thông tin với ít nhất 4 công ty điện tử của Trung Quốc, trong đó có hãng chế tạo thiết bị viễn thông khổng lồ Hoawei

Lời giải trình này được đại diện Facebook đưa ra hôm nay, ngay sau khi các nghị sĩ Quốc hội Mỹ gửi thư yêu cầu Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg trả lời rõ về bê bối chia sẻ thông tin này. Cho đến nay, chưa có đối tác Trung Quốc nào bình luận về vụ việc.
Đại diện Facebook cho biết 4 đối tác Trung Quốc có thỏa thuận chia sẻ thông tin bao gồm Hoawei cùng với Lenovo, Oppo và TCL. Trong số này, có công ty Huawei từ nhiều năm qua đã được đưa vào danh sách quan ngại của các cơ quan tình báo các nước như Mỹ, Australia. Các thỏa thuận ít nhất đã có từ năm 2010, cho phép các công ty này được tiếp cận một số dữ liệu riêng tư của người dùng, như là học vấn, nơi làm việc, tình trạng hôn nhân và sở thích cũng như bạn bè của họ. Facebook cho biết thêm Hoawei sử dụng đặc quyền này để phát triển một ứng dụng trên điện thoại chứ không phải trên hệ thống máy chủ. Cho đến thời điểm hiện tại, các công ty Trung Quốc vẫn từ chối bình luận về thông tin nói trên.
Ngoài ra, Facebook cũng thừa nhận đã chia sẻ dữ liệu cho nhiều nhà sản xuất khác, trong đó có Amazon, Apple, BlackBerry và Samsung – những hãng có thỏa thuận với Facebook mà truyền thông Mỹ tiết lộ hồi cuối tuần qua. Dù các thỏa thuận với đối tác Trung Quốc vẫn còn hiệu lực, song Facebook cho biết sẽ kết thúc thỏa thuận với Hoawei vào cuối tuần này và đang xúc tiến chấm dứt hợp đồng với 3 công ty Trung Quốc còn lại.
Hiện Facebook cũng đã dừng thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với hơn một nửa các đối tác khác. Giải trình về hành động này, đại diện Facebook cho rằng các thỏa thuận là để phát triển dịch vụ trên nhiều thiết bị, mang lại cho Facebook chỗ đứng ban đầu trong thị trường di động bắt đầu vào năm 2007. Những động thái trên đã khiến các nghị sĩ Mỹ càng thêm nghi vấn về cách mà Facebook lưu trữ và sử dụng dữ liệu, đồng thời yêu cầu Facebook phải có trách nhiệm xử lý.  
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng