Tin tức

Nông dân Gia Lai gặp khó khăn khi khoai lang Nhật không có người mua

Thứ sáu, 08/06/2018 - 11:00

Nếu như ở đầu vụ cây khoai lang Nhật đã đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân ở huyện Phú Thiện tỉnh Gia Lai thì nay lại rớt giá mà còn không có người thu mua

Hàng chục ha khoai đã đến kỳ thu hoạch nhưng đành bỏ vậy trên đồng khiến nhiều bà con nông dân gặp khó khăn khi mà bỏ thì xót mà vương thì lỗ. 
     Vụ Đông Xuân 2017 – 2018, gia đình ông Bùi Văn Duẩn (thôn Ia Peng, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) trồng hơn 1 ha khoai lang Nhật song mới chỉ thu được 4 sào. Diện tích còn lại dù đã quá kỳ thu hoạch hơn 1 tháng nhưng không có người mua. Theo tính toán của ông Duẩn, với giá thu mua như hiện nay là 3.000 đồng/kg thì nếu có bán được cũng chỉ đủ tiền đầu tư.
     Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Phú Thiện, trong vụ Đông Xuân vừa qua, bà con nông dân trồng khoảng 600 ha khoai lang Nhật. Đầu vụ với giá thu mua từ 11 đến 13.000 đồng/kg đã đem về nguồn thu nhập cao với bình quân khoảng 150 triệu đồng/ha sau khi đã trừ chi phí. Do thấy lợi nhuận cao nên một số hộ đã trồng trái vụ nên đến nay còn khoảng 50 ha chưa thu hoạch được. Được biết, hiện nay, ở các tỉnh như: Lâm Đồng, Đắk Nông, cây khoai lang Nhật đang bước vào chính vụ và các thương lái tập trung thu mua chủ yếu ở các địa phương này. Mặt khác, việc trồng cây khoai lang Nhật ở huyện Phú Thiện là do người dân tự phát, chạy theo thị trường nên dù hiện nay giá đã tụt xuống thấp nhưng vẫn không có người thu mua. 
Trong vài năm trở lại đây, bà con nông dân huyện Phú Thiện đã chuyển đổi từ các loại cây trồng khác sang cây khoai lang Nhật khá nhiều song chủ yếu mang tính tự phát, không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm chính vì thế mà nhiều hộ đã rơi vào cảnh như hiện nay. Qua đây lại đặt ra bài toán cho các địa phương trong việc định hướng, bao tiêu sản phẩm giúp người nông dân lựa chọn cây trồng để phát triển kinh tế một cách bền vững./.
Đài PT-TH Gia Lai

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng