Tin tức

Xuất khẩu Việt Nam tiến triển đúng như dự kiến

Thứ ba, 12/06/2018 - 08:15

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 182,8 tỷ USD, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó xuất khẩu ước đạt 93,1 tỷ USD, tăng 15,8%

Với tốc độ phát triển như hiện nay, theo các chuyên gia, thì xuất khẩu Việt Nam đang tiến triển đúng như dự kiến.
8 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong tháng 5/2018. Đứng thứ nhất là mặt hàng điện thoại các loại & linh kiện với trị giá xuất khẩu ước đạt 3,4 tỷ USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2017. Thứ hai là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện ước đạt 2,4 tỷ USD, tăng 14,2%. Thứ ba là hàng dệt may ước tính đạt 2,15 tỷ USD, tăng 13,3%. Tiếp đến là mặt hàng giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ, mặt hàng thủy sản, trong đó có cá tra.

Có nhiều yếu tố đã và đang tạo dư địa thị trường rất lớn cho doanh nghiệp nội tăng tốc xuất khẩu. Cụ thể, Việt Nam đang có giao dịch thương mại với hơn 200 thị trường trên thế giới và vùng lãnh thổ. Hết tháng 5, Mỹ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc vẫn là 3 thị trường xuất khẩu lớn. Không chỉ vậy, ở tất cả các thị trường mà Việt Nam có ký hiệp định tự do thương mại (FTA) đều ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu vượt trội.

Ở góc độ doanh nghiệp, nhiều đơn vị cho rằng những định hướng hỗ trợ đầu tư sản xuất sản phẩm xuất khẩu năm 2017 của Chính phủ đã bước đầu có hiệu quả tích cực. Đơn cử như đơn vị này nhờ có định hướng, đã chủ động đầu tư vào hệ thống máy móc thiết bị, nâng cao đội ngũ nguồn nhân lực, và hiện nay đang tăng trưởng đúng như kế hoạch

Đánh giá về tình hình xuất khẩu trong những quý tới, theo các chuyên gia kinh tế, tín hiệu rất khả quan. Tuy nhiên, Bộ Công thương vẫn đang phải chỉ đạo các tham tán thương mại và các đơn vị chức năng liên quan: Một mặt đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ quy định không cần thiết, gây cản trở hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp; Mặt khác, xúc tiến các cuộc gặp gỡ thường xuyên để đẩy mạnh việc kết nối, mở rộng thị trường ./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng