Tin tức

Hoạt động của đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng tại kỳ họp thứ 5

Thứ ba, 12/06/2018 - 08:14

(Lamdongtv.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, trong sáng ngày 11/6, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đặc xá (sửa đổi), các vị Đại biểu QH đơn vị tỉnh Lâm Đồng cũng đã tham gia góp ý về dự thảo luật này

Các đại biểu Quốc hội đều thống nhất với quan điểm cần thiết phải sửa đổi luật để phù hợp với tình hình mới cũng như thống nhất, đồng bộ với các luật hiện hành. Phiên thảo luận sáng nay cũng ghi nhận nhiều ý kiến khác nhau xung quanh quy định về điều kiện đặc xá, thời điểm đặc xá hay những hình phạt bổ sung đối với người được đặc xá. Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi Luật đặc xá là rất cần thiết để năng cao chất lượng công tác đặc xá hạn chế những tồn tại  bất cập thời gian qua đồng thời thể hiện được ý nghĩa của đặc xá là sự hoan hồng, ưu việt của Đảng và nhà nước. Bên cạnh đó, việc sửa đổi bổ sung một số quy định mới trong luật cũng sẽ giúp hạn chế tình trạng chồng chéo trong thực thi pháp luật của một số luật liện hành liên quan tới công tác đặc xá. Tuy nhiên, trong phiên thảo luận cho thấy còn nhiều ý kiến khác nhau về quy định đặc xá nhân sự kiện trọng đại của đất nước, nhiều đại biểu cho rằng ban soạn thảo cần làm rõ thế nào là sự kiện trọng đại, hay có cần thiết cho quy định này vào luật hay không bởi sẽ làm gia tăng đối tượng được đặc xá. 
Phiên thảo luận sáng nay cũng ghi nhận nhiều ý kiến băn khoăn trước quy định hình phạt bổ sung về dân sự, về tài chính đối với người được hưởng đặc xá, theo đó người được hưởng đặc xá phải thực hiện xong nghĩa vụ đối với các hình phạt bổ sung. Một số ý kiến cho rằng cần bỏ quy định này, bởi nhiều phạm nhân có ý thức tốt về cài tạo, vươn lên muốn hòa nhập với xã hội nhưng vì hoàn cảnh quá khó khăn không thể thực hiện nghĩa vụ tài chính, quy dịnh như trên sẽ tạo sự bất công. Cùng với đó, theo một số đại biểu quy định này vô tình sẽ tạo ra tiêu cực trong quá trình xét duyệt, thi hành đặc xá.

Cũng trong phiên họp sáng nay, với sự thống nhất cao, các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua đề nghị điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật  đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6. Việc lùi thời hạn thông qua dự án luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt lần này là thể hiện sự lắng nghe kịp thời của Quốc hội, chính phủ trước những ý kiến, những băn khoăn của cử tri, nhân dân cả nước để kịp thời xem xét, điều chỉnh  hợp lý trước khi thông qua.
Truyền hình Quốc hội

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng