Tin tức

Tương tác của báo chí và hiệu quả định hướng thông tin

Chủ nhật, 24/06/2018 - 08:23

(Lamdongtv.vn) - Tin tức là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, nhờ tin tức, hàng giờ hàng ngày độc giả có thể biết tình hình kinh tế, xã hội, chính trị, văn hoá của đất nước, của địa phương nơi mình sinh sống

Từ tin tức độc giả có nhiều kiến thức trong mọi mặt, từ đó nhận định và đưa ra cho mình nhiều định hướng trong đời sống. Để những tin tức được truyền đi đội ngũ nhà báo và các cơ quan báo chí đóng một vai trò đặc biệt, trong đó các nhà báo đóng vai trò cung cấp thông tin cho độc giả theo tiêu chí khách quan, trung thực và chính xác. Để có được những thông tin mang tịn định hướng dư luận, báo chí phải có sự tương tác với nhiều phía như: người cung cấp thông tin, các cơ quan hữu quan, người dân, hoặc các chuyên gia...đó là những yếu tố cần thiết để có những thông tin nhanh, chính xác và khách quan!
       Những bản tin được cập nhật liên tục từng phút, từng giờ trên hàng trăm tờ báo thuộc nhiều thể loại như báo in, báo điện tử, các kênh truyền hình, các trang mạng ... cung cấp cho độc giả thông tin đa chiều, đa dạng, song không phải thông tin nào cũng hội đủ yếu tố chính xác trung thực vì vậy người đọc sẽ dễ rơi vào ma trận của thông tin. 

    Trong điều kiện bùng nổ thông tin như hiện nay, để đảm bảo thông tin chính xác, nhanh khách quan và  hấp dẫn đã đặt ra cho các nhà báo nhiều thách mới, nếu những người làm báo không nhanh, nhạy bản lĩnh sẽ dễ sa vào việc đưa tin thiếu khách quan, sa vào giật tít, câu view làm cho tính định hướng dư luận của một số bài báo trở nên mờ nhạt. 
     Báo chí được xem là cầu nối của của Đảng, Nhà nước với nhân dân nên vai trò trung gian phản ánh các chính sách, các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng sẽ được phát huy khi sự tương tác giữa các bên như người cung cấp thông tin và người đưa hiệu quả. Đây cũng là những vấn đề được đặt ra cho không ít nhà báo và các cơ quan hữu quan, vì khi có thông tin đầy đủ, đa chiều sẽ góp phần không nhỏ trong việc phản ánh đúng và đủ một sự việc, hiện tượng tích cực hay tiêu cực. 
    Có thể nói hiện nay sức mạnh của truyền thông và báo chí nói riêng có sự tác động rất lớn đến nhận thức của độc giả trong các vấn đề xã hội, vì vậy báo chí chính thống ngoài việc tuyên truyền sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước thì người làm báo cũng cần đáp ứng yêu cầu thỏa mãn thông tin của đông đảo công chúng, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tạo tiền đề về sức mạnh từ công luận đến dư luận. 
     Trong mọi xã hội, thể chế chính trị, báo chí là một trong những thành tố không thể thiếu trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia, mỗi địa phương, vì vậy với trách nhiệm của của những những người làm báo trước Đảng, trước nhân dân, với lương tâm, tự trọng của người cẩm bút những người làm báo sẽ luôn mang theo mình dũng khí không khoan nhượng trước cái xấu, nhân lên những điều hay, lẽ phải và lan tỏa niềm tin trong nhân về một cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, dẫu phía trước con đường làm báo đầy chông gai, thử thách …  
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Cát tiên nỗi lo thiếu nước mùa khô

(Lamdongtv.vn) - Được kì vọng sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình hệ thống trạm bơm tại xã Đức Phố và thị trấn Cát Tiên huyện Cát Tiên do Trung tâm quản lý khai thác công trình thủy lợi Lâm Đồng làm chủ đầu tư sẽ giải quyết bài toán về nhu cầu nước tưới cho hàng trăm ha lúa trên địa bàn

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng