Tin tức

Hiệu quả chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI còn thấp

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:13

Việt Nam đã có rất nhiều chính sách thu hút đầu tư từ phía các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI hướng tới mục tiêu lâu dài là thúc đẩy sự chuyển giao công nghệ tiên tiến

Nhưng thực tế cho thấy hiệu quả là khá thấp. Đây là nội dung chính được các chuyên gia đề cập trong buổi hội thảo tổ chức tại Hà Nội.
Việt Nam đã có một hệ thống khung khổ pháp lý khá hoàn thiện, tương đương với nhiều nước trong khu vực nhằm đạt được mục tiêu thu hút, hấp thụ công nghệ cao. Tuy nhiên theo các chuyên gia, hiệu quả chuyển giao công nghệ tại Việt Nam là rất thấp, lý do đầu tiên là do chất lượng công nghệ các doanh nghiệp FDI mang lại thấp và không khuyến khích được quá trình tự nguyện chuyển giao giữa các doanh nghiệp.

Ông Đỗ Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ: Việc chuyển nhượng công nghệ hiện nay nó giống như là chuyển giao ngang, tức là chúng ta chỉ nhận lại được quyền sử dụng, do đó mục đích cuối cùng là chưa đạt được.

Ngoài ra, bản thân khả năng tiếp thu công nghệ của các doanh nghiệp trong nước cũng còn hạn chế, xuất phát từ những yếu tố như trình độ nhân lực, chính sách quản lý, hỗ trợ của các địa phương.

Ông Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế thế giới, Trung tâm Thông tin dự báo KTXH quốc gia, Bộ Kế hoạch & Đầu tư: Do khả năng hấp thụ công nghệ của các doanh nghiệp, khi mà khoảng cách công nghệ cao, việc chuyển giao công nghệ sẽ khó khăn hơn.

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ Thái Lan. Bởi nước này có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp về chi phí chuyển giao công nghệ, kèm theo đó là quản lý chặt từ phía chính quyền địa phương, có cơ chế để các doanh nghiệp tự nguyện chuyển giao công nghệ./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Cát tiên nỗi lo thiếu nước mùa khô

(Lamdongtv.vn) - Được kì vọng sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình hệ thống trạm bơm tại xã Đức Phố và thị trấn Cát Tiên huyện Cát Tiên do Trung tâm quản lý khai thác công trình thủy lợi Lâm Đồng làm chủ đầu tư sẽ giải quyết bài toán về nhu cầu nước tưới cho hàng trăm ha lúa trên địa bàn

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng