Tin tức

Nhiều thay đổi trong chi trả BHYT

Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:45

Mức chi bảo hiểm y tế cho công tác khám chữa bệnh ở tuyến xã được tăng lên để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, và bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho trạm y tế xã không quá 20% quỹ khám chữa bệnh ngoại trú như hiện nay

Đây là thông tin được đưa ra tại họp báo về thay đổi chính sách BHYT do bộ y tế tổ chức tại Hà Nội.
Với quy định khoán quỹ khám chữa bệnh cho trạm y tế xã không quá 20% quỹ khám chữa bệnh như hiện tại, thì mỗi đơn thuốc của người bệnh khi khám tại tuyến xã được hưởng không quá 100 nghìn đồng. Đây cũng là lý do mà người bệnh không mặn mà với khi đi khám tại trạm y tế xã và thường vượt tuyến. Chính vì vậy, tới đây bộ y tế sẽ bỏ quy định này và thay vào đó là cơ quan BHXH sẽ thanh toán dựa trên chi phí bình quân của năm trước và thanh toán chi phí thực tế đồi với chi phí phát sinh trong quá trình khám chữa của người bệnh. Theo đó, tất cả các trường hợp bệnh mạn tính được quản ký, điều trị theo hướng chuyên môn của tuyến trên  của những người có BHYT khám chữa bệnh tại trạm y tế xã đều được thanh toán.

Ông Phan Văn Toàn – Phó Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế: “trong thời gian tới đây chúng tôi sẽ không quy định hạn mức chi trả cho khám chữa bệnh tại tuyến xã phường là 20% nữa....mà cơ quan bảo hiểm sẽ thanh toán dựa trên chi phí bình quân của năm trước...”

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tiến hành rà soát và sẽ điều chỉnh 88 dịch vụ y tế trong tháng 7 tới. Cụ thể sẽ có 70 dịch vụ được điều chỉnh giảm trung bình từ 5% đến 24%, gồm: giá khám bệnh, giá ngày giường và giá các loại xét nghiệm. Có 9 dịch vụ điều chỉnh tăng khoảng 5%, là giá giường hồi sức tích cực, giường hồi sức cấp cứu. Bổ sung giá của 9 loại dịch vụ kỹ thuật mới giúp những bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế được thanh toán. 

Ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế: Bắt đầu từ 15/7 một loại các dịch vụ y tế sẽ tiếp tục được điều chỉnh trong đó có nhiều giá dịch vụ giảm, một số dịch vụ tăng....”

Bộ Y tế cũng cho biết, Việc điều chỉnh giá lần này sẽ giảm tình trạng chỉ định những kỹ thuật, xét nghiệm không cần thiết góp phần cân đối quỹ Bảo hiểm y tế đến năm 2020./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Cát tiên nỗi lo thiếu nước mùa khô

(Lamdongtv.vn) - Được kì vọng sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình hệ thống trạm bơm tại xã Đức Phố và thị trấn Cát Tiên huyện Cát Tiên do Trung tâm quản lý khai thác công trình thủy lợi Lâm Đồng làm chủ đầu tư sẽ giải quyết bài toán về nhu cầu nước tưới cho hàng trăm ha lúa trên địa bàn

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng