Tin tức

Phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh (Khóa IX)

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:32

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 11/7, Kỳ họp thứ 5 - Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 9 tiến hành phiên chất vấn và nghe các cơ quan chuyên môn trả lời chất vấn

Tại phiên họp này, nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quản lý khoáng sản, bảo vệ rừng, môi trường, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vấn đề về quy hoạch, cấp giấy quyền sử dụng đất, du lịch, đảm bảo an ninh trật tự xã hội… được đại biểu quan tâm, chất vấn. Tham dự có ông Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; ông Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng và các ông bà trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, ủy ban MTTQVN tỉnh và lãnh đạo các sở ngành, các địa phương trong tỉnh.
       Trước khi bước vào nội dung chất vấn, các đại biểu đã nghe đoàn thư ký kỳ họp báo cáo kết quả tổng hợp thảo luận tổ chiều ngày 10/7. Qua thảo luận, tại 5 tổ thảo luận đã có 40 lượt ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo, tờ trình và các đề án. Về cơ bản ý kiến các đại biểu thống nhất với nội dung báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh trình kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh về đánh giá kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng cuối năm 2018. Trên cơ sở nội dung thảo luận, các đại biểu đưa ra các ý kiến được dư luận rất quan tâm, đề nghị các ngành thuộc UBND tỉnh giải trình như vấn đề về: Môi trường, Đất đai, Nông nghiệp, Công nghiệp, lâm nghiệp, quản lý khoáng sản, đầu tư, thương mại, du lịch, quy hoạch xây dựng, nội dung về văn hóa – xã hội, chế độ, chính sách và các chương trình giảm nghèo, nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự…
       Mở đầu phiên chất vấn, nội dung được đại biểu quan tâm chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đó là công tác quản lý môi trường của Nhà máy xử lý rác thải rắn, mặc dù được đánh giá là dự án quy mô trong xử lý rác, tuy nhiên qua kiểm tra của cơ quan chức năng mới đây đã phát hiện đơn vị này có hành vi chôn lấp sai quy định hơn 30.000 tấn rác thải chưa qua xử lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cảnh quan, sinh hoạt của người dân trong vùng.
       Liên quan đến cấp quyền sử dụng đất, nhiều đại biểu đề nghị ngành tài nguyên và môi trường sớm có biện pháp thiết thực hơn nhằm khắc phục tình trạng việc triển khai ở một số địa phương vẫn còn chậm.

       Trả lời đại biểu nội dung liên quan đến “ tín dụng đen”, thời gian qua trên địa bàn diễn ra tình trạng cho vay không thế chấp, nhưng lãi suất cao; người dân nhẹ dạ, cả tin dẫn đến nợ nần, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến trật tự xã hội… Đại tá Lê Hồng Phong – Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: Đây là vấn đề khá phức tạp, trên địa bàn xuất hiện nhiều băng nhóm hoạt động, đối tượng cho vay đa dạng và lẫn cả người tham gia vay tiền. Ngành Công an đã vào cuộc, thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn, tuy nhiên cần có biện pháp căn cơ, quyết liệt hơn.
       Cũng là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm, trên địa bàn thành phố Đà Lạt thời gian qua tình trạng cò du lịch, cò đặc sản tiếp tục tái diễn, hoạt động công khai, ảnh hưởng đến môi trường văn hóa, du lịch của thành phố.

Liên quan đến lĩnh vực xây dựng, các vị đại biểu HĐND tỉnh cũng đã đặt ra nhiều vấn đề đó là việc lập lại trật tự đô thị hiện nay, tính thẩm mỹ trong quy hoạch, một số dự án, khu quy hoạch trên địa bàn triển khai quá chậm khiến cho đời sống người dân có đất trong vùng dự án gặp nhiều khó khăn. Đồng thời cũng đề nghị đại diện Sở Xây dựng giải trình các giải pháp về tình trạng lấn chiếm đất công, vi phạm quy hoạch, hành lang lộ giới hiện nay.
Trên lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, đại diện ngành nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cũng đã giải trình cụ thể về nguyên nhân, trách nhiệm của ngành và các giải pháp trong thời gian tới.
Trên lĩnh vực Lao động, Thương binh, Xã hội, ông Phạm Thanh Quan, Giám đốc Sở cũng đã có những giải trình cụ thể ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh về nguyên nhân, trách nhiệm và lộ trình thực hiện quyết định 22 của Chính Phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng.
       Phát biểu kết luận phiên chất vấn, ông Trần Đức Quận - Chủ tọa kỳ họp, đánh giá cao các câu hỏi của đại biểu đặt ra đã phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Đối với phần trả lời của các cơ quan chuyên môn đều tập trung trọng tâm vào những vấn đề mà cử tri cũng như các đại biểu chất vấn. 
Qua phiên chất vấn, chủ tọa kỳ họp cũng đề nghị Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cần thông báo với cử tri về nội dung trả lời chất vấn của các cơ quan chuyên môn, đồng thời thực hiện tốt vai trò giám sát và yêu cầu các sở ngành liên quan cần chỉ đạo sát sao, tập trung giải quyết những vấn đề đã chất vấn tại kỳ họp. Sau kỳ họp này, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành cần có những giải pháp, biện pháp cụ thể để tập trung chỉ đạo, giải quyết, xử lý những vấn đề mà cử tri, nhân dân trong tỉnh kiến nghị. Các sở, ngành chưa được chất vấn tại kỳ họp này sẽ tiếp tục có văn bản trả lời và giải trình đối với đại biểu HĐND tỉnh chậm nhất vào ngày 20.7 tới để tiếp tục thông báo đến cử tri trong tỉnh../.
Mạnh Thành - Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Cát tiên nỗi lo thiếu nước mùa khô

(Lamdongtv.vn) - Được kì vọng sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng các công trình hệ thống trạm bơm tại xã Đức Phố và thị trấn Cát Tiên huyện Cát Tiên do Trung tâm quản lý khai thác công trình thủy lợi Lâm Đồng làm chủ đầu tư sẽ giải quyết bài toán về nhu cầu nước tưới cho hàng trăm ha lúa trên địa bàn

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng