Tin tức

Phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ hướng đi tất yếu

Thứ sáu, 20/07/2018 - 11:01

(Lamdongtv.vn) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững với sự tham gia của các doanh nghiệp, nông dân và các nhà cung ứng phân bón hữu cơ

         Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống sản xuất nhằm duy trì sức khỏe, cân bằng hệ sinh thái, con người dựa trên quá trình sinh thái, đa dạng sinh học, thích nghi với điều kiện của từng địa phương. Quá trình sản xuất này sẽ không sử dụng vật tư đầu vào có hại như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,thuốc kháng sinh, sinh vật biến đổi gen v.v…đây là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại và đề cao sức khỏe con người. Là một tỉnh có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn với trên 278 nghìn ha, trong đó có khoảng 52 nghìn ha diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao nhưng chỉ có khoảng 20 ha sản xuất theo hướng hữu cơ, đây là tỉ lệ rất nhỏ trong bức tranh chung của ngành nông nghiệp địa phương vì vậy việc thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo hướng bền vững tại Lâm Đồng là một xu hướng tất yếu. Vì vậy tại hội nghị này các đại biểu tham dự bao gồm các nhà quản lý, các doanh nghiệp đã cùng bàn thảo những giải pháp để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ tại địa phương. 
         Sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại nhiều lợi ích thấy rõ đối với sức khỏe con người, môi trường sinh thái nhưng để tiếp cận với những mô hình sản xuất này là không hề dễ đối với các doanh nghiệp và nông dân, vì quy trình sản xuất đã có nhưng để áp dụng là không dễ và đầu ra cho các sản phẩm hữu cơ cũng không nhiều do giá thành cao và khái niệm hữu cơ vẫn còn xa lạ với nhiều người. Đến với hội nghị này Công ty TNHH Organic Đà Lạt, một trong những công ty sản xuất nông nghiệp hữu cơ đầu tiên tại Lâm Đồng đã chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và hướng cận nông nghiệp hữu cơ mà công ty đã tích lũy được từ quá trình sản xuất của mình.   
        Một trong những mắc xích để sản xuất nông nghiệp hữu cơ đó là phân bón bên cạnh những yếu tố như môi trường xung quanh, quy trình sản xuất v.v…nhưng chỉ riêng việc tiếp cận với các sản phẩm này cũng là một thách thức không nhỏ đối với nông dân và doanh nghiệp sản xuất hữu cơ khi thị trường phân bón hữu cơ còn mới mẻ và hạn chế .

       Lâm Đồng là địa phương chuyên canh về nông nghiệp do vậy việc phát triển nông nghiệp hữu cơ hiện đại là một trong những hướng đi bền vững để hạn chế những tác động tiêu cực tới môi trường sống, đất, con người do việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực tràn lan. Vì vậy việc khuyến khích nông dân, doanh nghiệp tham gia vào quy trình sản xuất hữu cơ là việc làm cần thiết trong tương lai. Với định hướng này thì việc thực hiện quy hoạch để công nhận 8 khu và 19 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tập trung thu hút các dự án đầu tư, ưu tiên cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới là chiến lược mang tính chất định hướng để hình thành các liên kết sản xuất hữu cơ mang tính bền vững và hiệu quả./. 
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng