Tin tức

Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc tại Lâm Đồng

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:50

(Lamdongtv.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tình hình phát triển KTXH năm 2017, 6 tháng đầu năm 2018 và kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết 1528 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt

 Chiều ngày 30/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tình hình phát triển kinh tế, xã hội năm 2017, 6 tháng đầu năm 2018 và kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết 1528 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt.

Cùng tham dự có lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. Làm việc với Thủ tướng và đoàn công tác có Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng;  Đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương.
Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho biết trong năm 2017, kinh tế xã hội của tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phát triển ổn định, với mức tăng trưởng đạt 8,16%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch hợp lý, phần lớn các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Một số lĩnh vực thế mạnh của tỉnh như nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ du lịch, lĩnh vực công nghiệp có nhiều khởi sắc.
Hiện nay tổng diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao toàn tỉnh đạt trên 51.000 ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp, góp phần tạo doanh thu bình quân trên 163 triệu đồng/ha/năm. Nhiều mô hình liên kết sản xuất đạt kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy nông nghiệp phát triển toàn diện. Ngoài ra hiện nay Lâm Đồng đã nuôi thành công cá nước lạnh với sản lượng khoảng 1000 tấn/năm, nhiều mô hình chuỗi liên kết trong sản xuất nông sản an toàn, hiệu quả với số hộ nông dân, chủng loại nông sản tham gia vào chuỗi ngày càng tăng. Việc xây dựng thương hiệu cho nông sản và sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt là chương trình xây dựng và công bố thương hiệu “Đà Lạt kết tinh kì diệu từ đất lành” đã tạo thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương tại thị trường trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, trong năm 2017, lượng khách du lịch đến Lâm Đồng đạt trên 5,9 triệu lượt, tăng 10,2% so với năm 2016; thu ngân sách nhà nước đạt trên 6.400 tỷ đồng, phong trào khởi nghiệp phát triển doanh nghiệp đạt được những kết quả tích cực, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đến cuối năm 2017 có 76 xã đạt 19/19 tiêu chí trong chương trình xây dựn nông thôn mới, một số lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm. 

Với chủ đề “hành động mạnh mẽ, đồng bộ của hệ thống chính trị”, năm 2018 là năm bản lề mà tỉnh Lâm Đồng thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2015-2020, với quyết tâm tạo sự bứt phá phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. 6 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định và có mức tăng trưởng khá, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều đạt và vượt mức kế hoạch, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp, dịch vụ có sự tăng trưởng tích cực. Năm 2018, trong tổng số trên 3000 tỷ đồng nguồn vốn bố trí trực tiếp cho các dự án đầu tư công, đến nay Lâm Đồng đã giải ngân được trên 1.200 tỷ đồng, bằng 45,8% kế hoạch; tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm ước đạt 3.600 tỷ đồng, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng được bảo đảm, công tác cải cách hành chính, công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc.
Liên quan đến tình hình kết quả sau 2 năm thực hiện nghị quyết số 1528 về ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đến nay Lâm Đồng đã ban hành 27 danh mục dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố Đà Lạt và vùng phục cận, 2 khu nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Lạc Dương và Đức Trọng đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch và 7 danh mục dự án nông nghiệp công nghệ cao tập trung đã được UBND tỉnh chấp thuận theo quy định của luật đất đai và chính sách hỗ trợ thu hồi đất. Ngoài ra, địa phương hiện đã xác định được 3 đồ án quy hoạch phân khu chức năng đặc thù, ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư và thực hiện xây dựng làng đô thị xanh tại xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được hiện nay việc triển khai đầu tư các dự án liên quan đến rừng và đất rừng, nguồn vốn đầu tư các công trình trọng điểm, kết cấu hạ tầng giao thông đối ngoại và liên kết vùng còn gặp rất nhiều khó khăn.. Đây cũng chính là những nội dung được Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiến nghị đến Thủ tướng chính phủ, các bộ ngành Trung ương có hướng chỉ đạo để tháo gỡ.
Cũng tại buổi làm việc, Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã tập trung thảo luận, đồng thời đề xuất một số vấn đề liên quan đến thực trạng di dân tự do tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; các chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội cho người lao động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, các chương trình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng thành phố thông minh, vấn đề liên kết trong sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cho người nông dân. Bên cạnh đó các chính sách thu hút đầu tư, đa dạng các sản phẩm du lịch mới, vấn đề kết nối giao thông trong liên kết vùng..cũng được lãnh đạo các bộ ngành giải đáp và đề xuất các biện pháp thực hiện.
Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Lâm Đồng đạt được trong năm 2017, 6 tháng đầu năm 2018 và việc thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù của địa phương. Thủ tướng khẳng định Lâm Đồng với “niềm tin mới, phát triển mới, chen lẫn với thách thức cũ cần phải tạo bước đột phá” Thủ tướng cho rằng với sự phát triển như vậy Lâm Đồng không còn là địa phương nhỏ bé trên cả nước, các chỉ tiêu về thu nhập, kim ngạch xuất khẩu đều đạt cao, thu ngân sách, với sự phát triển như vậy trong tương lai Lâm Đồng sẽ không còn sự hỗ trợ của ngân sách Trung ương mà còn hỗ trợ, đóng góp quan trọng vào ngân sách chung của Trung ương. Bên cạnh đó Thủ tướng đánh giá cao Lâm Đồng sớm định hình được các chương trình liên kết trong sản xuất, tiêu thụ nông sản, xây dựng thương hiệu đặc trưng riêng cho địa phương, công tác tổ chức quảng bá về du lịch, lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên bên cạnh đó Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như Lâm Đồng cần nâng cao giá trị sản xuất, chế biến nông sản sau thu hoạch, Thủ tướng lưu ý Lâm Đồng phải hình thành, xây dựng một tam giác phát triển..
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến công tác quản lý bảo vệ rừng, vấn đề xây dựng phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư, vấn đề cò đặc sản làm ảnh hưởng đến du lịch Đà Lạt, do dó cần phải có những thể chế, cơ chế, chính sách trong việc tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, quản lý một cách hiệu quả. Thủ tướng cho rằng với một địa phương có nhiều tiềm năng về du lịch, khí hậu thuận lợi như vậy nhưng khách du lịch đến lưu trú lại thời gian quá ít, do đó cần phải có những chính sách ưu đãi, thu hút du khách lưu trú lại thời gian lâu hơn. 
Trước tình hình như hiện nay, Thủ tướng đề nghị tỉnh Lâm Đồng cần phải xem xét những điểm nghẽn trong du lịch, tăng thời gian lưu trú, du khách quay lại với địa phương, phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, hòa mình vào cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 để kết nối từ người nông dân đến người tiêu thụ sản phẩm. Về công tác giảm nghèo, Thủ tướng cho rằng mặc dù tỷ lệ giảm nghèo đạt khá cao, tuy nhiên vẫn chưa thực sự bền vững, tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia còn khá khiêm tốn, tỷ lệ đô thị hóa, nước sạch, rác thải vẫn còn thấp, do đó phải học tập kinh nghiệm tại các đô thị đi trước như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, phải xây dựng đô thị Đà Lạt trở thành một đô thị nghỉ dưỡng.. Từ nguồn lực đất đai, phải chọn những hình thức đầu tư phù hợp, phát huy những cơ chế đặc thù mà Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt.. Liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại các diện tích, từng danh mục dự án đầu tư liên quan đến đất rừng để có kế hoạch thực hiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục nổ lực đoàn kết thống nhất để xây dựng tỉnh Lâm Đồng trở thành một trong những Trung tâm kinh tế xã hội và du lịch của miền Trung, Tây Nguyên và của cả nước./.
Hoàng Ái - Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng