Tin tức

Cải thiện môi trường đầu tư nhờ chính sách phù hợp

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:56

Để phát triển bất kì lĩnh vực kinh tế nào, nguồn vốn luôn là yếu tố giữ vai trò quyết định, đặc biệt tại các nước có nền nông nghiệp còn lạc hậu. Nhận thức rõ về điều này, các quốc gia đang phát triển đã xây dựng định hướng thu hút nguồn vốn để phát triển nông nghiệp phù hợp với điều kiện của nước mình

Nằm trong nhóm các quốc gia đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á, Myanmar  luôn xem nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn. Để tăng cường thu hút đầu tư, Myanmar đã đưa ra những chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có chính sách “Dịch vụ Một cửa”. 
Ông U Kyaw Zaw Maung – Giám đốc “Dịch vụ Một cửa”, Tổng cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Myanmar : “Nông nghiệp là 1 trong 14 lĩnh vực được ưu tiên nhằm hỗ trợ tốt hơn cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dịch vụ một cửa có nhiệm vụ hướng dẫn các nhà đầu tư nên đầu tư như thế nào để có được kết quả tốt nhất cho họ và cho chúng tôi. ”

Luật Đầu tư Myanmar có hiệu lực từ tháng 4-2017 cho phép miễn thuế 5 năm cho nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước vào lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp. Các loại hình kinh doanh được khuyến khích đầu tư từ nước ngoài như hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu, máy móc và kỹ thuật phục vụ tưới tiêu, nuôi trồng …
Ông U aung Naing Oo - Tổng giám đốc Tổng cục Quản lý Đầu tư và Doanh nghiệp Myanmar :  “Lời mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài của chính phủ Myanmar dựa trên Kế hoạch Phát triển Toàn diện Quốc gia. Mục tiêu của chúng tôi là hướng đến kế hoạch dài hạn 20 năm (2011-2030). Kỳ vọng của chúng tôi là lộ trình này sẽ không ảnh hưởng xấu tới môi trường hoặc cơ hội lao động của người dân và hoàn toàn minh bạch, không có tham nhũng.”
Còn tại các nước ở Châu Phi, để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, chính phủ các nước này đặc biệt dành  các gói ưu đãi về thuế khi các doanh nghiệp muốn xây dựng cơ sở sản xuất tại đây như được thuê đất với giá rẻ, hỗ trợ tối đa về các thủ tục đầu tư. 
Ông Johan Van Rooyen – Đại học Stellenbosch, Nam Phi “Chúng ta cần có hệ thống quản trị tốt nếu không chúng ta có thể phải nhận cái gọi là “bị lấy đất”, hoặc đối mặt với những biến động trong xã hội khi  các công ty mở rộng đến các vùng đất rộng lớn và người dân địa phương không nhận thức được hoặc không hài lòng vì điều đó.”
Chính những chính sách cởi mở và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương mà các quốc gia như Ghana, Rwanda hay Mozambique đã có sự thay đổi tích cực, sinh kế người dân được ổn định.
Người dân làng Kabeza, Rwanda:Chúng tôi đã trồng và thu hoạch được nhiều loại cây hơn, sản lương lớn hơn và chúng tôi được ở trong những ngôi nhà khang trang. 

Trong bối cảnh an ninh lương thực và lo sợ phát sinh từ giá lương thực cao, thì việc các nước đang phát triển tìm kiếm đầu tư quốc tế vào lĩnh vực nông nghiệp quốc gia với những chính sách mềm mỏng là sự lựa chọn khôn ngoan, nhằm giúp bù đắp những thiếu hụt về ngân sách trong xây dựng và phát triển đất nước./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng