Tin tức

LHQ: Trẻ sơ sinh cần bú mẹ trong giờ đầu tiên của cuộc đời

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:02

Từ ngày 1-7/8 hàng năm, các quốc gia trên thế giới tổ chức Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ với mục đích khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng nguồn sữa mẹ ngọt lành

Thế nhưng, ít ai biết được rằng thời gian vàng để trẻ bú sữa mẹ lại chính là trong giờ đầu tiên của cuộc đời. Và đây cũng chính là thông điệp mà Liên hợp quốc muốn lan tỏa tới cộng đồng nhân tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm nay.
Theo LHQ, trẻ cần phải được bú mẹ sớm, tốt nhất là trong vòng 1 giờ đầu tiên sau sinh, bởi nguồn sữa vàng đầu tiên được tạo ra trong vú mẹ khi ấy giúp trẻ có khả năng sống sót rất cao. 

Tuy nhiên trên thực tế có tới 78 triệu trẻ sơ sinh không được hưởng lợi ích đó. Báo cáo của LHQ cho thấy cứ 5 trẻ sơ sinh lại có 3 em không được bú sữa mẹ trong những giờ phút đầu tiên của cuộc đời, do đó các em có nguy cơ tử vong và mắc bệnh cao hơn. Khu vực Đông và Nam Phi có tỷ lệ trẻ được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên cao nhất. Đông Á và Thái Bình Dương có tỷ lệ thấp nhất.

Có nhiều lý do khiến nhiều trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ ngay lập tức. Trong đó phải kể đến việc người mẹ không nhận được sự hỗ trợ cần thiết để có sữa ngay sau khi sinh. Hay một tập quán phổ biến là vứt bỏ sữa non, và thay vào đó là cho trẻ sơ sinh uống mật ong, nước đường hoặc sữa công thức. Sự gia tăng số ca sinh mổ cũng là một nguyên nhân. 

Để góp phần giải quyết tình trạng này, LHQ hối thúc các chính phủ áp dụng những biện pháp pháp lý mạnh mẽ để hạn chế việc tiếp thị sữa công thức và những sản phẩm thay thế sữa mẹ. Bên cạnh đó, WHO hối thúc các quốc gia thúc đẩy những chính sách khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ và các chương trình giúp các bà mẹ có thể cho trẻ bú trong giờ đầu tiên của cuộc đời.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng