Tin tức

Giải quyết nghịch lý cung – cầu lao động trên thị trường

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:41

Đến nay, toàn quốc có 216 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực giới thiệu việc làm. Con số này được cho là quá ít so với nhu cầu phát triển của thị trường lao động

Đây là số liệu công bố tại Hội nghị Đánh giá 10 năm thực hiện quản lý Nhà nước lĩnh vực việc làm do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức tại Hà Nội.
Trong giai đoạn 2008 – 2017, 63 trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc ngành Lao động Thương binh và Xã hội đã tư vấn, giới thiệu cho gần 19 triệu lượt người, song mới chỉ có khoảng 5 triệu lượt người nhận được việc làm, chiếm tỉ lệ 27%. Theo các chuyên gia, tỉ lệ kết nối thấp có nhiều nguyên nhân trong đó xuất phát từ việc thiếu dữ liệu thông tin hoàn chỉnh về cung – cầu thị trường lao động.
Ông Lê Quang Trung – Phó Cục trưởng Cục việc làm, Bộ LĐTB&XH: Chúng tôi sẽ yêu cầu các trung tâm dịch vụ việc làm tới đây phải cung cấp chỉ số cung cầu lao động để căn cứ vào đó làm tiêu chí đào tạo nghề, và doanh nghiệp tuyển dụng…

Việc dự báo thông tin thị trường kém khiến cho nghịch lý về lao động diễn ra ở nhiều địa phương: khi nguồn nhân lực dồi dào, nhu cầu việc làm lớn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn thiếu lao động, không tuyển dụng được lao động đáp ứng yêu cầu công việc.
Ông Nguyễn Minh Trí – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cần Thơ: Tới đây chúng tôi sẽ ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh hoạt động truyền thông dịch vụ việc làm trên các ứng dụng zalo facebook….

Nhiều ý kiến cho rằng cơ quan Nhà nước cần tập trung hình thành mạng lưới kết nối các trung tâm giới thiệu việc làm trên toàn quốc. Bên cạnh đó, cần tăng cường hợp tác công - tư thông qua các dự án phát triển thông tin thị trường lao động có sự tham gia đóng góp của tổ chức tư nhân về dịch vụ việc làm. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng