Tin tức

Bỉ bắt đầu thu lệ phí an ninh đối với các nhà báo

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:00

Chính phủ Bỉ vừa quyết định thu phí đối với các nhà báo để trang trải các khoản chi phí về an ninh tại các vị trí nhạy cảm, trong đó có tòa nhà diễn ra cuộc họp của lãnh đạo 28 nước EU

Cụ thể, các nhà báo Bỉ và nước ngoài đăng ký hoạt động tại Bỉ sẽ phải trả một khoản tiền được gọi là "lệ phí an ninh" để được tham gia đưa tin tại các hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels.
Theo Hội đồng châu Âu, mức phí mới sẽ lần đầu tiên được áp dụng kể từ Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào ngày 18/10 tới. Cụ thể, các nhà báo có nhu cầu tham dự sự kiện để đưa tin sẽ phải đăng ký và nộp khoản phí 50 euro cho thời hạn 6 tháng. Quy định mới đã gây ngạc nhiên cho giới báo chí Bỉ cũng như châu Âu và dẫn đến một làn sóng phản đối trên các mạng xã hội. Hiệp hội các nhà báo chuyên nghiệp của Bỉ (AGJPB) đã ngay lập tức đưa ra yêu cầu xóa bỏ quy định này.
 
Nhà chức trách Bỉ đã thông qua khoản thuế này vào ngày 23/2 vừa qua và có hiệu lực từ 1/6, nhưng các phương tiện thông tin chỉ biết đến điều này một cách rộng rãi từ ngày 31/7, thời điểm các nhà báo bắt đầu đăng kí tham dự đưa tin cho Hội nghị thượng đỉnh EU tới đây. Một khoản phí tương tự cũng được phía Bỉ yêu cầu đối với các nhà ngoại giao cùng nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên. 
Theo số liệu của Hội đồng châu Âu, hiện có khoảng gần 1.300 phóng viên đăng ký đưa tin các Hội nghị thượng đỉnh của EU, trong đó có 700 nhà báo Bỉ và nước ngoài đăng ký hoạt động tại Bỉ./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng