Tin tức

Hội thảo khoa học Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững

Chủ nhật, 05/08/2018 - 05:53

(Lamdongtv.vn) - Tại TP Đà Lạt, ban biên tâp Tạp chí Cộng Sản và Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức hội thảo khoa học Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững – thực trạng và giải pháp

Ông Nguyễn Xuân Tiến – UVTU Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và ông Đoàn Minh Huấn - Ủy viên Trung ương dự khuyết, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy viên hội đồng lý luận trung ương chủ trì hội nghị. Tham dự hội còn có ông Phạm S – PCT UBND tỉnh Lâm Đồng, đại diện các bộ, sở ngành liên quan, các nhà khoa học và các tập thể, cá nhân  hoạt động trong  lĩnh vực du lịch canh nông trên địa bàn các tỉnh phía Nam.
Phát biểu chào mừng hội nghị ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đà  Lạt là thành phố hội đủ 3 yếu tố: có cảnh quan thiên nhiên vừa sinh động vừa điển hình, có mỹ quan thiên nhiên đẹp và ấn tượng, có môi trường khí hâu trong lành. Đà Lạt một trong số ít  thành phố trên thế giới vừa có thể trồng các cây ôn đới và nhiệt đới, là trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tầm quốc gia và quốc tế vì vậy Lâm Đồng đã và đang có nhiều giải pháp phát triển du lịch gắn với nông nghiệp.
Theo báo cáo đề dẫn của ông Đoàn Minh Huấn - Tổng biên tập chí cộng sản cho biết: trên thế giới loại hình du lịch gắn với nông nghiệp gọi tắt là du lịch canh nông (DLCN) đã hình thành và phát triển từ thập niên của thế kỷ trước. Ở Việt Nam, DLCN phát triển rộng khắp cả nước, nhận được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và các tầng lớp nhân dân. TP HCM cũng có nhiều du khách trong nước và quốc tế  dựa trên mô hình du lịch  canh nông và du lịch sinh thái. Các tỉnh miền đông nam bộ  cũng phát triển DLCN gắn với tham quan vườn điều, vườn cây ăn trái. Với 13 tỉnh thành, vùng đồng bằng Sông Cửu Long là một vùng nông nghiệp trù phú thuận lợi phát triển DLCN. Bên cạnh đó còn phát triển du lịch gắn với tham quan làng nghề và An Giang là tỉnh có thế mạnh trên lĩnh vực này.
 
Với điều kiện tự nhiên ưu đãi, Lâm Đồng có ngành nông nghiệp phát triển rất da dạng và là địa phương thu hút nhiều khách du lịch nhất trong khu vực Tây Nguyên. Lâm Đồng đã có nhiều chính sách ưu tiên phát triển phát triển du lịch canh nông và sẽ có hai khu vực  nông nghiệp công nghệ cao tại Đà lạt được chọn để đưa vào thực hiện thí điểm  mô hình du lịch NN là khu phố Hồ Xuân Hương và Trại Mát. Ngoài ra Lâm Đồng đang phát triển mạnh du lịch tham quan các vườn NNCNC. Nhiều mô hình DLCN  tạo ra sự trải nghiệm thú vị, khó quên trong lòng du khách cụ thể như Công ty Chè Long Đỉnh, chè Cầu Đất, nông trại Kiến Huy, công ty Đà lạt rau thủy canh  và toàn tỉnh Lâm Đồng đã có 22 mô hình DLCN được công nhận. Tuy nhiên,  DLCN Lâm Đồng cũng đang còn những hạn chế như: Chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh vốn có, hiệu quả còn khiêm tốn, chưa khai thác hết giá trị tổng hợp liên ngành, chưa có mô hình du lịch canh nông kiểu mẫu kiểu liên kết giá trị  từ chủ trang trại đến các nhà khoa học, các công ty lữ hành để đổi mới phát triển du lịch canh nông.
 
 Đến với hội thảo các tỉnh thành đã phát biểu các tham luận đi sâu đánh giá đúng thực trạng và giải pháp phát triển DLCN qua đó cho thấy, bên cạnh các kết quả đạt được thì các mô hình DLCN cả nước vẫn còn một số hạn chế như vẫn còn tính tự phát, chưa thực hiện theo quy hoạch, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu, chưa thu hút được nhiều vốn đầu tư. Các bài tham luận cũng rút ra những bài học kinh nghiệm có giá trị thiết thực đồng thời nêu lên các kiến nghị, đề xuất các giải pháp tiếp tục phát triển DLCN ở Lâm Đồng vẫn, góp phần đấy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, các nhà khoa  học, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã  tập trung thảo luận các vấn đề như: nên kết hợp DLCN với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng như thế nào, phân tích, đánh giá nhận diện bài học hữu dụng đưa vào thưc tiễn phát triển DLCN 
Phát luận kết luận hội nghị, ông Nguyễn Xuân Tiến – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đánh giá cao những ý kiến tham luận, phân tích của các đại biểu đồng thời thẳng thắn nhìn nhận DLCN còn có nhiều hạn chế và yêu cầu các ngành chức năng và người làm du lịch cần nhìn nhận đánh giá đúng  tiềm năng thế mạnh, cần quy hoạch có sự đa dạng về loại hình, cần xay dựng mô hình có tính chất đặc thù , không nên trùng lắp, cần có chương trình liên kết hợp tác trong Du lịch.
Thông qua các nội dung của hội thảo khoa học Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp bền vững – thực trạng và giải pháp đã tạo ra một diễn đàn để các tỉnh thành phía nam, các bộ ngành cùng trao đổi, bàn luận tìm ra giải pháp góp phần giúp ngành du lịch các địa phương phát triển, tạo ra các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn nhằm phục vụ sự trải nghiệm cho du khách dựa trên nền tảng ngành nông nghiệp, từ đó thúc đẩy kinh tế hộ gia đình nói riêng và kinh tế các địa phương nói chung phát triển.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng