Tin tức

Khó xử lý nguồn phế liệu cập cảng nhưng vô chủ

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:52

Như báo chí đã đưa tin trong nhiều ngày qua, lượng phế liệu nhập khẩu về Việt Nam đang tồn tại các cảng biển với con số khổng lồ hơn 4 triệu tấn. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vận tải và kinh doanh cảng, mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường

Và đáng nói là số container phế liệu nằm tại các cảng hiện nay đều vô chủ. Dư luận đặt ra một câu hỏi lớn: Trách nhiệm thuộc về ai?
Cảng Hải Phòng cũng tồn tại tình trạng này..  Tuy nhiên, dù đã cố gắng liên hệ nhưng phóng viên chúng tôi vẫn không nhận được sự hợp tác của Cảng Hải Phòng để tiếp cận các lô hàng phế liệu. 

Nằm từ tháng này sang tháng khác, thậm chí từ năm này sang năm khác…hàng nghìn container phế liệu đã gây thiệt về kinh tế cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, kho bãi. Trong số đó, giấy là loại phế liệu có nguồn gốc từ Nhật Bản được nhập khẩu về Việt Nam với số lượng lớn nhất. Nhưng loại gây ô nhiễm nhất phải kể đến lại là phế liệu nhựa. Đa số những doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu nhựa sai phạm đều có công thức chung là làm giả mạo giấy tờ. 
Trong vòng 1 tháng qua, kể từ ngày 20/6 đến 20/7, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã đăng thông báo đối với 2.514 container quá 90 ngày tồn đọng tại cảng Cát Lái. Hiện mới chỉ có 358 container được doanh nghiệp nhận về.

Được biết, có 4 bộ liên quan gồm Tài nguyên và môi trường, GTVT, Tài chính, và Công thương là những đơn vị chịu trách nhiệm về những container được phép nhập khẩu về Việt Nam. 

Giải pháp trước mắt, Tổng Cục hải quan đã tạm thời không cấp phép cho các doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu nhựa. Ngoài ra, các container phế liệu tồn đọng quá 90 ngày sẽ được phân loại báo cáo Hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng để thực hiện việc xác lập quyền sở hữu nhà nước về tài sản. /.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng