Tin tức

Bài toán giảm thiểu tổn thất hoa Đà Lạt

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:17

(Lamdongtv.vn) - Đà Lạt – Lâm Đồng là địa bàn trọng điểm sản xuất hoa của cả nước. Trong đó sản lượng hoa cắt cành chiếm đa số. Hoa Đà lạt đã xây dựng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả và được người tiêu dùng ưa chuộng

Tuy nhiên sản lượng xuất khẩu còn khiêmtốn, tỷ lệ tổn thất hoa sau thu hoạch còn cao.  Nguyên nhân và giải pháp nào của thực trạng trên?
 
Cũng như phần lớn nông hộ canh tác hoa trên địa bàn thành phố Đà Lạt, gia đình anh Đỗ Văn Nhân xã Xuân Thọ  ít khi để ý đến việc phân loại hoa cũng như không có cách nào để giữ được phẩm chất hoa sau khi đã cắt cành. 

Hầu hết quy trình cắt, đóng gói, vận chuyển hoa tại Đà Lạt, Lâm Đồng còn theo phương thức thủ công, thô sơ. Đặc biệt là vận chuyển từ nông hộ đến các vựa hoa. Trong lúc đó, do chi phí vận chuyển cao nên dù đi xa, hoa Đà Lạt cũng được vận chuyển bằng xe tải thông thường, ít được vận chuyển bằng xe lạnh, thậm chí là còn có tình trạng nhồi nhét hoa để đạt khối lượng vận chuyển cao. Vì vậy hoa Đà Lạt đã bị hao tổn và giảm chất lượng
Theo số liệu thống kê của ngành chức năng Lâm Đồng cho thấy tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch  đối với hoa cắt cành của địa phương trong suốt quá trình cung ứng từ người sản xuất đến nhà phân phối  ra đến thị trường bán lẻ lên đến 33% đối với hoa hồng và 42% cho hoa cúc. Nguyên nhân của vấn đề này được các nhà chuyên môn phân tích là do sự thiếu hiệu quả trong hệ thống canh tác phát sinh từ việc sử dụng giống không phù hợp, thiếu cơ sở hạ tầng, sâu bệnh hại, tác động bất lợi của khí hậu, thoái hóa đất, kỹ thuật sau thu hoạch kém và vận chuyển không đúng cách. Thống kê cũng cho thấy ở  mức độ trang trại, 6%  hoa hồng và 15%  hoa cúc đã bị loại bỏ; trong khi đó ở mức độ trung gian là các nhà phân phối lớn thì con số trên là 17% rồi đến các vựa bán sỉ là 7% và các tiểu thương bán lẻ là 5%. Như vậy trong suốt quá trình cung ứng từ nhà sản xuất đến tận tay người tiêu dùng, tỷ lệ tổn thất của hoa cắt cành là không nhỏ điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành và giá trị sản phẩm. Mỗi năm Lâm Đồng sản xuất hơn. Tuy nhiên xuất khẩu chỉ khoảng gần 10%, còn lại bán nội địa. 
Đà Lạt – Lâm Đồng  đã ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào sản xuất, nâng cao sản lượng, chất lượng hoa  vơi sản lượng 3 tỷ cành hoa và 1 tỷ chậu hoa. Thu nhập từ canh tác hoa đạt từ 1 tỷ đến 5 tỷ đồng 1 ha/1 năm, cao gấp nhiều lần các loại nông sản khác. Hoa Đà Lạt – Lâm Đồng đã khẳng định được  thương hiệu và được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao. Và người nông dân trồng hoa và ngành chức năng Lâm Đồng  luôn ý thức về những hạn chế và thách thức của ngành hoa địa phương. Hiện nay, nhiều nông dân, doanh nghiệp đã chú trọng hơn trong công tác bảo quản sau thu hoạch như xây dựng kho lạnh, xe lạnh để bảo quản vận chuyển hoa,  cung cấp dinh dưỡng cho hoa được bền đẹp hơn. Tuy nhiên, giải pháp này đang được áp dụng chủ yếu ở các doanh nghiệp còn trong nông hộ còn hạn chế.
Và để có chương trình dài hạn, bền vững trong vấn đề giảm thiểu tổn thất, nâng cao giá trị hoa, Đà Lạt đang khởi động các nội dung nhằm xây dựng 1 trung tâm giao dịch hoa hiện đại. Dự kiến trung tâm có tổng diện tích 16,6ha được xây dựng tại chân đèo Mimosa, sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2020. Trung tâm có quy mô khu nhà xưởng xử lý sau thu hoạch gồm phân hạng theo tiêu chuẩn, phân loại sản phẩm, xử lý sau thu hoạch với công suất thiết kế 2,5 triệu cành/ngày cao điểm khối lượng giao dịch khoảng 550 triệu cành/năm.  Từ đó,  hình thành đầu mối giao dịch hoa,  giúp việc xử lý hoa sau thu hoạch được cải thiện, nâng cao giá trị hoa. Đồng thời, tạo sự tin cậy cho người trồng và khách hàng tiêu thụ hoa với giá cả minh bạch, giảm bớt các khâu trung gian.
 
 Để giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch, nâng cao giá trị sản xuất của hoa cắt cành, đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn nữa về công nghệ giống, công nghệ sản xuất, thu hoạch, đến vận chuyển và phân phối ra thị trường bán lẻ
Hoa là nông sản thế mạnh của Lâm Đồng và  là nông sản làm nên thương hiệu của địa phương. Vì vậy bên cạnh các giải pháp về  giống, về công nghệ sản xuất thì công nghệ sau thu hoạch cũng cần được chú trọng để nâng cao giá trị hoa Đà Lạt và phát triển hiệu quả thương hiệu Hoa Đà lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành mà chúng  ta đang xây dựng.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng