Tin tức

ĐBQH tỉnh Lâm Đồng chất vấn các Bộ ngành trung ương

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:18

(Lamdongtv.vn) - Tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Bộ Trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại hội trường và 63 điểm cầu trên toàn quốc theo hình thức trực tuyến

Buổi chất vấn về những vấn đề liên quan đến chính sách đối với đồng bào Dân tộc thiểu số (DTTS) và Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; Công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm cũng như công tác quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã điều hành phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với các nhóm vấn đề này. Tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan còn có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các Bộ ngành liên quan. Cùng đặt vấn đề chất vấn Bộ trưởng tại đầu cầu tỉnh Lâm Đồng có ông Nguyễn Tạo – Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng. Ông K’Mak - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; ông Nguyễn Trọng Ánh Đông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan cũng đã tham dự các phiên chất vấn này.
Tại buổi chất vấn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trả lời chất vấn về việc thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ít người trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục-đào tạo, y tế, hạ tầng xã hội, hỗ trợ phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; công tác giảm nghèo bền vững…. Đại biểu quốc hội tại các điểm cầu cũng đã đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến về vấn đề di cư tự phát tại khu vực đồng bào DTTS. Theo Bộ trưởng, tình hình du canh, du cư vẫn còn phổ biến, đặc biệt là tại khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên. Bộ trưởng cho biết những giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này sẽ được Chính phủ để ra tại hội nghị toàn quốc đánh giá tình hình di cư tự phát sẽ tổ chức trong Quý 3/2018. Về vấn đề tìm giải pháp để giúp người đồng bào DTTS thoát nghèo bền vững, Bộ trưởng cho biết dựa trên yếu tố thu nhập, nếu thu nhập dưới 700.000 đồng được xếp vào diện hộ nghèo, thu nhập từ 700.000 đến 1 triệu đồng được xếp vào diện hộ cận nghèo, vì vậy khả năng tái nghèo đối với các hộ đồng bào DTTS là rất cao.
Trong phần tranh luận với bộ trưởng, các đại biểu cho rằng việc ban hành chính sách nói chung và ban hành chính sách đối với đồng bào DTTS nói riêng cần đi đôi với phân bổ ngân sách, và khi có ngân sách thì phải làm thế nào để ngân sách được cấp đúng, cấp đủ cho các đối tượng. Một số vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm đặt ra tại buổi chất vấn như việc thu hút đầu tư tại vùng đồng bào DTTS, bố trí sắp xếp lại dân cư gắn với sản xuất tại vùng đồng bào DTTS, việc bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc cùng như ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng DTTS cũng được Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến trả lời cụ thể. Bên cạnh đó, đại biểu quốc hội cũng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về vấn đề chính sách cử tuyển cho sinh viên đồng bào DTTS, việc áp dụng sách giáo khoa mới tại khu vực đồng bào DTTS liệu có phù hợp hay không. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cũng đã trả lời chất vấn về vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con em đồng bào DTTS.
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, Đại biểu Quốc hội đặt vấn đề về nguyên nhân và tình hình khắc phục việc cấp biển số xe 80 cho hơn 500 phương tiện của doanh nghiệp. Theo Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm, đây là sai phạm của một số cá nhân trong ngành và hiện nay Bộ đã tiến hành thu hồi các phương tiện được cấp biển số 80 sai quy định, tuy nhiên do một số đơn vị đã giải thể nên việc thu hồi đến nay vẫn chưa triệt để. Một vấn đề nhức nhối được xã hội quan tâm nhiều trong thời gian qua cũng được các đại biểu đề cập chính là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Trong 6 tháng đầu năm 2018, số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm tăng lên và chiếm đến 84% số vụ xâm hại tình dục. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định những vụ xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian qua đã được ngành công an vào cuộc, xử lý nghiêm minh nhằm mang tính răng đe nhằm hạn chế tình trạng này trong thời gian tới. Về vấn đề gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Bộ trưởng Tô Lâm nhận định đây không phải là vi phạm mới, tuy nhiên về thủ đoạn và hành vi của các đối tượng vi phạm mang tính mới và tinh vi hơn. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo thắt chặt các khâu từ ra đề, coi thi và chấm thi, không để sơ hở để các đối tượng có thể lợi dụng. Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ công an Tô Lâm, ông Nguyễn Tạo – Phó trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã đặt vấn đề liên quan đến tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, vấn đề cấp hộ khẩu cho đồng bào DTTS di dân tự do nói chung và tại các tỉnh Tây Nguyên nói riêng.
Các đại biểu quốc hội tại các điểm cầu cũng đã tham gia chất vấn về tình trạng tội phạm hình sự ngày càng gia tăng, đặc biệt là tội phạm trong độ tuổi thành niên; liệu có nên duy trì mô hình hiệp sĩ đường phố hay không; công tác đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao, kinh doanh đa cấp. Những nội dung chất vấn của các đại biểu đã được Bộ trưởng Bộ Công an trả lời cụ thể, đối với những ý kiến chưa được trình bày tại phiên chất vấn, Bộ Công an sẽ tiến hành trả lời bằng văn bản đến các đại biểu./.
Bảo Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng