Tin tức

Vệ tinh đo gió toàn cầu sắp lên quỹ đạo

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:18

Aeolus - Vệ tinh đầu tiên được thiết kế để đo các hình thái gió trên toàn Trái Đất và được đặt tên theo một vị thần gió của Hy Hạp - sẽ được phóng lên quỹ đạo vào ngày 21/8 tới từ sân bay vũ trụ ở Guina thuộc Pháp

Vệ tinh này thuộc sở hữu của Cơ quan vũ trụ châu Âu, với sứ mệnh nâng cao khả năng dự báo thời tiết trong ngắn hạn và cung cấp thêm kiến thức về biến đổi khí hậu. 
Gió ở vùng nhiệt đới rất khó để vẽ lên bản đổ bởi gần như không thể quan sát trực tiếp hướng di chuyển. Tuy vậy, một khi đi vào quỹ đạo, vệ tinh Aelous có thể khôi phục dữ liệu từ mọi nơi trên Trái Đất, trong đó có cả những khu vực hẻo lánh vốn đang thiếu các trạm khí tượng đặt trên mặt đất.
Cơ quan vũ trụ châu Âu khẳng định vệ tinh đo các hình thái gió ra đời trong bối cảnh các nhà thiên văn học đang thực sự cần các dữ liệu đáng tin cậy liên quan tới những mô tả về gió nhằm cải thiện tính chính xác trong dự báo. Aeolus sẽ là sứ mệnh khám phá Trái Đất thứ 5 của Cơ quan vũ trụ châu Âu và là đợt phóng thứ 50 của sân bay vũ trụ Arianespace phục vụ cho dự án của Cơ quan vũ trụ châu Âu. Các dự án khác, vốn đã hoàn thành hoặc đang trong quá trình hoạt động, đã đo được lực hút Trái Đất, độ ẩm của đất, độ mặn của đại dương, bề mặt khu vực bị đóng băng trên Trái Đất.


Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng