Tin tức

Vững kinh tế gia đình, giỏi công tác xã hội

Thứ bảy, 25/08/2018 - 13:23

(Lamdongtv.vn) - Nông dân Lâm Đồng luôn năng nổ tìm tòi học tập và sáng tạo để xây dựng và phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ vững về kinh tế, nhiều nông dân còn tích cực tham gia công tác xã hội, là tấm gương sáng về sản xuất kinh doanh giỏi cũng như tích cực xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh

Và anh Nguyễn Văn Hải xã Đinh Trang Hòa – Huyện Di Linh là một trong những nông dân điển hình như thế.
Nhìn vườn sầu riêng 1,5 ha trĩu quả đang vào vụ thu hoạch này ai cũng phải ước ao bởi thu nhập trung bình mang lại mỗi năm lên đến trên 1,5 tỷ đồng. Mỗi cây sầu riêng cho thu hoạch khoảng 3 tạ, với giá bán 40 ngàn đồng/1kg tại vườn như hiện nay, mỗi cây cho thu nhập trên 12 triệu đồng. Anh Hải cho biết để có được những trái sầu riêng lớn, cơm dày, ngon anh  rất chú trọng chế độ bón phân cân đối và tưới nước hợp lý.
Là một người chú trọng các khâu kỹ thuật để cho ra đời sản lượng sầu riêng ngon, càng gần ngày thu hoạch, anh Hải cành chú trọng các giải pháp chăm sóc như bón vôi vào gốc để  chống bệnh xì mủ cây, đảm bảo sức khỏe để cây nuôi trái. Quá trình thu hoạch cũng được tiến hành kỹ lưỡng với việc lựa chọn những trái sầu riêng già, gần chín, tuyệt đối không  vì lợi nhuận,  và thời kỳ được giá mà  cắt ép sầu riêng non. Vì vậy sầu riêng nhà anh luôn được các nhà thu mua ưa chuộng với giá cả ổn định.
Hiện nay vườn sầu riêng nhà anh Hải đã bước sang tuổi 16. Có thời  điểm giá sầu riêng chỉ đạt 5 ngàn đồng/1kg, người nông dân thua lỗ nên nhiều gia đình đã chặt bỏ. Tuy nhiên, gia đình anh Hải vẫn kiên trì chăm sóc sầu riêng với hình thức xen canh cây cà phê để lấy ngắn nuôi dài và sự kiên trì của anh đã được gặt hái quả ngọt như ngày hôm nay. Khi sầu riêng đã có giá trị, anh Hải đã chặt bỏ cà phê để  dùng diện tích này chuyên canh sầu riêng. Cũng với phương châm canh tác bền vững, ngoài khu vực chuyên canh sầu riêng, anh Hải đã chia tổng diện tích vườn nhà để giành diện tích đa dạng cây trồng trong đó có măng cụt và cà phê. 
 
Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế gia đình, anh Nguyễn Văn Hải xã Đinh Trang Hòa – Huyện Di Linh còn tích cực tham gia công tác xã hội. Hiện anh là một bí thư chi bộ giỏi, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ bà con canh tác. Anh cũng là người uy tín trong nhân dân và có nhiều đóng góp trong công tác vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới. Với những nỗ lực của mình, anh Hải đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác hội nông dân cũng như công tác Đảng từ cơ sở.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng