Tin tức

Rào cản khởi nghiệp

Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:05

(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế. Đây cũng là cơ sở để thanh niên bắt tay vào khởi nghiệp dựa trên những thế mạnh của từng vùng .

tuy nhiên khi bắt tay vào khởi nghiệp họ cũng đương đầu với nhiều khó khăn như vốn, kinh nghiệm sản xuất, khả năng dự đoán thị trường…Để hỗ trợ đắc lực cho thanh niên cũng như thức phong trào khởi nghiệp tại địa phương Lâm Đồng cũng đã triển khai nhiều giải pháp khuyến khích và đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp. Tuy nhiên phần lớn thanh niên hiện nay vẫn đang phải tự mày mò trên con đường khởi nghiệp,  lúng túng trong cách làm cũng như cách tiếp cận với các nguồn hỗ trợ  của địa phương.

Anh Lưu Văn Duyên ở xã Gung Ré, huyện Di Linh là tấm gương sáng về phong trào khởi nghiệp tại địa phương. Xuất thân từ nghề xay xát lúa gạo phục vụ bà con trong khu vực kết hợp với công việc buôn bán kinh doanh nhỏ, sau 3 năm bắt tay vào lập nghiệp đến nay anh đã sở hữư một cửa hàng tạp hóa với trên 500 mặt hàng và đây cũng là cửa hàng có quy mô lớn nhất vùng. Để có cơ ngơi như ngày hôm nay là sự nỗ lực không ngừng của bản thân và cả sự mạnh dạn dám đánh đổi với những thất bại trên con đường khởi nghiệp. 
Phát biểu của anh Lưu văn Duyên – xã Gung Ré huyện Di Linh : Để có ngày hôm nay mình phải trải qua rất nhiều gian nan và thử thách kể cả là phải đánh đổi . Để mở rộng cửa hàng mình phải vay thế chấp ngân hàng cả tỷ bạc, nên khi làm mình phải có gan, dám làm, giám nợ

Để đứng lên làm chủ cuộc sống, nhiều bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã bắt đầu hình thành suy nghĩ phải hành động để khẳng định giá trị bản thân và thử sức với nhiều cách khởi nghiệp khác nhau dựa trên những điều kiện thuận lợi để bắt tay khởi nghiệp trên các lĩnh vực như Nông nghiệp, du lịch, dịch vụ.vv.. Tuy nhiên để các mô hình khởi nghiệp thành công không phải là việc một sớm một chiều mà đòi hỏi một quá trình lâu dài với những hình thức hỗ trợ cụ thể cho thanh niên.
Phát biểu của anh Phùng Văn Đức – Bí thư huyện Đoàn huyện Đạ Tẻh : hiện nay thanh niên địa phương đã định hình được nhiều cách làm khởi nghiệp khác nhau nhưng các bạn cũng rất cần sự định hướng để ổn định cách làm

Phát biểu của anh Trần văn Công – Bí thư Huyện Đoàn huyện Di Linh : huyện Đoàn cũng nỗ lực bằng nhiều biện pháp để hỗ trợ cho thanh niên như Huyện Đoàn lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp nhưng nguồn vốn còn rất hạn chế nên việc hỗ trợ cho thanh niên địa phương gặp nhiều khó khăn.
Qua khảo sát của thanh niên trên con đường khởi nghiệp, rào cản lớn nhất là việc thiếu vốn, thiếu kỹ năng và thiếu kinh nghiệm trong quá trình triển khai mô hình hay những dự án khởi nghiệp và đây cũng là những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của những nhà khởi nghiệp trẻ. Bởi phần lớn họ đang tự mày mò trong hành trình khởi nghiệp của chính mình từ cách làm cho đến cách tiếp cận với các nguồn hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh.

Phát biểu của anh Phạm Tuấn – xã Hoài Đức huyện Lâm Hà : trong quá trình làm khó nhất là về vốn để mở rộng mô hình

Phát biểu của anh Đoàn Bảo Tín – Phường 9 – Tp Đà Lạt : kỹ năng để quảng bá sản phẩm khởi nghiệp và cách xây dựng thương hiệu và tìm chỗ đứng cho sản phẩm rất khó khăn nên trong quá trình làm đỏi hỏi phải kiên trì.

Để thanh niên trên địa bàn tỉnh không đơn độc trên con đường khởi nghiệp, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều nhiều chính sách nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên và Lâm Đồng là một trong số ít địa phương của cả nước xây dựng được chương trình hành động về khởi nghiệp, cụ thể là Quyết định 740 của UBND tỉnh về ban hành Đề án hỗ trợ khởi nghiệp đến năm 2020, nhằm tạo môi trường thuận lợi và hỗ trợ mạnh mẽ cho các tổ chức và cá nhân khởi nghiệp. Đến nay, tỉnh đã tổ chức được 6 cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp  với 326 ý tưởng dự thi và Ban tổ chức đã chọn ra 36 ý tưởng để xem xét hỗ trợ tuy nhiên đến nay vẫn chưa có đề án cụ thể nào được hỗ trợ.
Phát biểu của ông Trương Văn Đức – Tổ phó Tổ hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng : thời gian tới, Tổ sẽ tổ chức một diễn đàn gọi vốn khởi nghiệp, trong đó chọn khoảng 10 dự án có tính mới, sáng tạo, sự khác biệt và có sức hút đầu tư để các doanh nghiệp có thể lựa chọn, mua hoặc góp vốn để phát triển ý tưởng đó thành sản phẩm cụ thể.

 Bên cạnh đề án hỗ trợ khởi nghiệp, UBND tỉnh còn ban Kế hoạch 6324 về  Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020, với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phát huy tối đa sự tham gia, đóng góp của các thành phần tạo nên Hệ sinh thái khởi nghiệp như các doanh nghiệp, trường đại học ... đặc biệt đầu tư xây dựng các vườn ươm khởi nghiệp tại các trường đại học, các đoàn thể chính trị và các hình thức hỗ trợ gián tiếp khác. 
Phát biểu của anh Hồ Ngọc Phong Hải - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng : Hiện nay Lâm Đồng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhưng cũng đòi hỏi nỗ lực của từng thanh niên về ý chí và khát vọng của họ và tổ chức Đoàn cũng đang nỗ lực hỗ trợ bằng mọi giải pháp để kết nối cho thanh niên

Phát biểu của chị Nguyễn Thị Hồng Thuyên – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng : Trường đại học Đà Lạt triển khai nhiều cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp từ đó lựa chọn những dự án khả thi để có bước hỗ trợ cụ thể để đưa dự án vào thực tiễn nhưng cũng chỉ hỗ trợ được phần nào mà phải đòi hỏi vào nỗ lực, nguồn lực của chính bản thân tác giả của các dự án

Kiến thức, ý tưởng và vốn… là những yếu tố cần thiết khi khởi nghiệp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để  các bạn trẻ khởi nghiệp thành công là phải biết cách đứng lên từ thất bại. Bởi khi khởi nghiệp việc thất bại là điều dễ xảy ra khi mà mỗi bạn trẻ còn khá non nớt về kinh nghiệm và mọi yếu tố cần thiết. …Bằng nghị lực của chính thanh niên Lâm Đồng cũng như những đòn bẩy của các chính sách khuyến khích hỗ trợ khởi nghiệp của địa phương, hy vọng rằng tuổi trẻ Lâm Đồng luôn vững vàng trên con đường khởi nghiệp của chính mình../. 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng