Tin tức

Người đầu tiên dệt lụa từ tơ sen

Thứ năm, 06/09/2018 - 08:50

Lụa tơ sen là loại lụa quý giá có nguồn gốc từ Myanmar là sản phẩm gây được sự chú ý trong nhiều năm nay. Từ những sợi tơ sen mỏng manh cùng cách làm kì lạ đã khiến cho lụa sen trở thành sản phẩm đặc trưng, cao cấp

Tại Việt Nam, 1 nghệ nhân đến từ Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội đã nghiên cứu và dệt thành công loại lụa thượng hạng này. 
"Trong đầm gì đẹp bằng sen, lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng, nhị vàng bông trắng lá xanh, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn" Giọng hát nồng hậu ấy vẫn ngày ngày cất lên cùng với tình yêu dành cho từng con tơ, sợi chỉ của người phụ nữ 65 tuổi. Bà Phan Thị Thuận, người đã thành công với sản phẩm chăn tơ tằm tự dệt nay không ngừng sáng tạo và cho ra đời một loại lụa dệt từ tơ sen độc đáo. 
Tất cả các công đoạn để tạo ra sợi tơ sen đều được làm thủ công và khá cầu kì từ công đoạn chọn, rửa tơ sen đến khứa cuống để tơ sen không bị đứt, kiên nhẫn ve sợi để cho sợi tơ dẻo và đẹp. Các cuống sen phải được xử lý trong vòng 24 tiếng đồng hồ, bởi cuống bị khô lại, tơ sẽ hỏng hoàn toàn và phải mất 1.200 cuống sen mới dệt ra được 10.000 m sợi.
Hiện nay khi nghề dệt sợi có nguy cơ mai một nhưng tình yêu với nghề của nghệ nhân Phan Thị Thuận chưa bao giờ lụi tắt. Từng ngày, bà vẫn miệt mài, tâm huyết với thứ sợi tinh túy nhẹ nhàng phảng phất hồn dân tộc. Người phụ nữ ấy luôn đau đáu tìm hướng đi mới cho bản thân và cho cả những người dân kiếm kế sinh nhai.
Trở thành người Việt Nam đầu tiên dệt lụa thành công từ những cuống sen, bà Phan Thị Thuận mang 1 làn gió mới cho ngành lụa Việt. Những sợi tơ mềm mại phảng phất chút hương sen, đó là lý do lụa sen được mệnh danh là viên ngọc quý trong thế giới vải vóc. 
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng