Tin tức

Tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng

Thứ sáu, 14/09/2018 - 07:48

(Lamdongtv.vn) - Trước tình hình thời tiết nắng, mưa thay đổi thất thường như hiện nay rất thuận lợi cho sự tái phát của nhiều dịch bệnh, trong đó có bệnh chân tay miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em do vi rút gây ra. Bệnh lây chủ yếu bằng đường tiêu hóa và dễ phát thành dịch. Hiện nay, bệnh chưa có Vaccin điều trị, vì thế mà việc phòng bệnh là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay. 
Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh ghi nhận 190 ca nghi mắc bệnh tay chân miệng, không có ca nào tử vong. Mặc dù tình hình bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm, so với năm 2017 giảm 30 ca,  nhưng với thời tiết mưa nắng thay đổi thất thường như hiện nay rất thuận lợi cho sự tái phát bệnh. Bệnh tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da do nhiễm virus thường gặp ở trẻ em. Đây đã trở thành nỗi lo thường trực của nhiều bậc phụ huynh bởi khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng.
Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh thường do siêu vi trùng đường ruột Coxsackieviruses A16 và enterovirus 71 gây ra. Bệnh chân tay miệng ở trẻ có thể lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt từ trẻ bệnh sang trẻ lành. Bệnh chân tay miệng ở trẻ thường xuất hiện ở những khu vực đông người như trường học, nhà trẻ. Bệnh thường có những dấu hiệu khác nhau tùy vào từng giai đoạn cụ thể. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, một số ít trường hợp có diễn biến nặng và biến chứng nguy hiểm. Hiện nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó, cần phải phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
Nhằm để nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng cho người dân, đặc biệt là thời điểm học sinh bước vào năm học mới hiện nay,  vì vậy, các ngành có liên quan trên địa bàn tỉnh cần có sự phối kết hợp tuyên truyền, giáo dục, tại các trường học, đặc biệt tại các trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình,  thực hiện vệ sinh lớp học sạch sẽ, không để phát sinh thành ổ dịch. Bởi bệnh tay chân miệng cho đến nay, chưa có vaccine phòng bệnh. Nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho những trẻ em bị bệnh./. 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng