Tin tức

Tương lai việc làm trong Asean

Thứ hai, 17/09/2018 - 11:00

Việc ứng dụng công nghệ đã trở thành một trong những động lực thúc đẩy sự tăng trưởng của ASEAN trong những năm gần đây. Công nghệ đã giúp nâng cao năng suất, tạo ra những ngành công nghiệp mới, phá bỏ rào cản địa lý dẫn đến một thị trường mở

Nhưng cũng chính công nghệ đang làm biến đổi sâu sắc thị trường việc làm trong khu vực ASEAN. Đây là nhận định được các đại biểu đưa ra tại phiên thảo luận về “Tương lai việc làm tại ASEAN”.  
 
Chia sẻ về nguồn nhân lực hiện tại của Việt Nam, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết hiện Việt nam có 38% lao động làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong tương lai, lao động cần phải tự trang bị cho mình những kỹ năng để có thể làm công việc hiện tại tốt hơn hoặc sẵn sàng chuyển sang làm công việc khác. Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục.
Theo các đại biểu, trí tuệ nhân tạo sẽ là sự cải tiến lớn nhất của công nghệ có tác động mạnh mẽ đến thị trường việc làm trong vòng 10 năm tới. Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra hàng triệu việc làm mới ở một số lĩnh vực như ngành công nghiệp bán buôn, bán lẻ, xây dựng, khách sạn nhà hàng, tài chính, bảo hiểm… Nhưng bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo cũng tạo ra một lượng lớn lao động dư thừa, đặc biệt là lao động phổ thông ít kỹ năng trong lĩnh vực dịch vụ và nông nghiệp.
Trước những tác động mạnh mẽ của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng, vấn đề được đưa ra là sự bắt tay của nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp trong việc trang bị cho lực lượng lao động hiện tại và tương lai những kỹ năng khác nhau bên cạnh những kiến thức về kỹ thuật.
TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng