Tin tức

Gìn giữ nét đẹp nghệ thuật truyền thống

Thứ năm, 27/09/2018 - 11:00

(Lamdongtv.vn) - Thực tế cho thấy, tại các địa phương có phong trào văn hóa, văn nghệ mạnh đều phát huy vai trò của người cao tuổi trong tham gia biểu diễn, truyền dạy kỹ năng cho thế hệ trẻ

Và sân chơi cho người cao tuổi tại xã Đinh Lạc, huyện Di Linh với những hoạt động văn hóa văn nghệ tạo sự khởi sắc cho đời sống tinh thần của người cao tuổi, đồng thời, góp phần giữ giữ, lưu truyền nét đẹp văn hóa nghệ thuật dân tộc.
5h chiều mỗi ngày, căn nhà của ông Vũ Xuân Lạc, chủ nhiệm Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ người cao tuổi xã Đinh Lạc, huyện Di Linh lại chật kín người. Gác lại những bộn bề của của cuộc sống, khoác lên mình bộ trang phục chỉnh chu, lịch sự, những người bà, người ông ấy luôn mong đợi vào những buổi sinh hoạt như thế này để gặp gỡ nhau, quay quần bên ấm trà, đối đáp nhau bằng những vần thơ, câu vè,… 
Rồi cứ mỗi dịp gần đến ngày hội, ngày lễ tại địa phương hay tại các cuộc thi giao lưu học hỏi với xã bạn,… họ lại tích cực hơn nữa trong việc tập luyện. Với những cánh quạt uyển chuyển, những bộ trang phục đẹp mắt, 23 thành viên của Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ người cao tuổi thuộc Hội người cao tuổi xã Đinh Lạc đều đang rất cố gắng và mong muốn góp thêm hút niềm vui cho ngày hội. 
Còn tại căn nhà của ông bà Trần Bá Minh, cũng ngụ tại xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, là không biết bao nhiêu bằng khen, giấy khen, kỉ niệm chương,… trong trình diễn nghệ thuật đàn bầu, được treo hết sức trang trọng. Ông Minh chia sẻ, ông bà đều là những người có niềm đam mê văn nghệ và tham gia rất nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ từ thời còn thanh niên, và cũng chính từ niềm đam mê đó đã gắn kết duyên nợ cho họ. Nhưng đến giờ, điều ông bà trăn trở nhất là làm sao để nét đẹp nghệ thuật văn hóa dân tộc này không bị mai môt.
Với 6 năm liền được tặng giấy khen đã có thành tích trong phong trào “Tuổi cao gương sáng” của gia đình ông bà Trần Bá Minh, hay các giải thưởng tại các cuộc thi mang tính chuyên nghiệp như hội diễn gala thể dục dưỡng sinh tây nguyên và các tỉnh miền trung mở rộng của hội người cao tuổi xã Đinh Lạc, là minh chứng cho tinh thần, niềm đam mê nghệ thuật luôn cháy bỏng trong tim những người cựu chiến binh, những cô gái thanh niên xung phong một thời ấy, nay tiếp tục trỗi dậy và khao khát được góp sức để gìn giữ, lưu truyền nét đẹp nghệ thuật truyền thống.
Không chỉ mang niềm vui cho bản thân lúc tuổi già, với bề dày vốn sống, kinh nghiệm, hiểu biết được tích lũy trong đời sống, các thành viên hội người cao tuổi xã Đinh Lạc – huyện Di Linh đã và đang thể hiện vai trò là nguồn lực, nhân tố quan trọng để phát triển phong trào văn nghệ quần chúng và lưu giữ cho con cháu những giá trị văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó, với sự quan tâm của các cấp chính quyền và xã hội, tin rằng, sẽ là động lực cho người cao tuổi ngày 1 “sống vui, sống khỏe, sống có ích” hơn nữa./.
Phương Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng