Tin tức

Đánh giá tình hình kinh tế xã hội 9 tháng

Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:21

(Lamdongtv.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch KT-XH 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp các tháng cuối năm 2018

Sáng ngày 20/9, ông Đoàn Văn Việt - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng đoàn ĐB Quốc Hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch KT-XH 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp các tháng cuối năm 2018. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Trọng Ánh Đông – UV BTV TU, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh, cùng các phó chủ tịch UBND, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và lãnh đạo huyện thành phố tại 12 điểm cầu.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, 9 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh Lâm Đồng ổn định và phát triển. Tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh là trên 355.000 ha, đạt 95% KH, tăng gần 3,7 %.  Diện tích trồng mới, tái canh, cải tạo cây lâu năm đạt trên 10.300 ha, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Trong 9 tháng, giá cả một số sản phẩm chăn nuôi ổn định, một số sản phẩm tăng và ở mức cao; tình hình thu mua sữa tươi nguyên liệu ổn định, đã kích thích nông dân mạnh dạn đầu tư phát triển; ngành trồng dâu, nuôi tằm đang phát triển mạnh. Các địa phương cơ bản hoàn thành công tác tiêm phòng cho gia súc đợt 1 năm 2018.
Đến nay, 11/12 huyện, thành phố đã hoàn thành việc trồng cây phân tán theo kế hoạch năm 2018. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng phát hiện lập biên bản 660 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, diện tích thiệt hại do phá rừng 45 ha, lâm sản thiệt hại trên 2.500 m3. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ vi phạm giảm 147 vụ , diện tích thiệt hại do phá rừng giảm 24,6 ha. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 9 tháng tăng  gần 7,6% so với cùng kỳ, một số sản phẩm chủ yếu tăng so với cùng kỳ là gạch xây bằng đất nung tăng 57,5%; hạt điều chế biến tăng 21,6%, phân hỗn hợp tăng 14,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước 9 tháng đạt trên 34.350 tỷ đồng, tăng 12% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 488 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh hiện có gần 1.380 cơ sở lưu trú du lịch, với trên 20.500 phòng. Khách du lịch đến Lâm Đồng đến nay là 4.8 triệu lượt, trong đó khách quốc tế là 340.000 lượt. Đến nay, toàn tỉnh có 7.800 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký 78.350 tỷ đồng. Trong 9 tháng, có 28 dự án được cấp mới, với tổng vốn đăng ký 1.330 tỷ đồng, quy mô diện tích 350 ha.Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 5.370 tỷ đồng, bằng 79,5% dự toán địa phương, tăng 12,1% so với cùng kì. 
Về lĩnh vực văn hóa xã hội, công tác tổ chức Đại hội Thể dục thể thao các cấp tỉnh Lâm Đồng lần thứ VIII năm 2018 tiếp tục thực hiện theo kế hoạch. Quy mô giáo dục tiếp tục phát triển, mạng lưới trường lớp ổn định; chất lượng, hiệu quả dạy và học được duy trì, từng bước được nâng lên. Ngành chức năng tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, bệnh trên người; các dự án phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tổng số người tham gia BHXH, BHYT đạt gần 1.033.000 người, tăng 3,8% so với cùng kỳ. Tổng số lao động được giải quyết việc làm là 25.500 người, 23.700 lao động được đào tạo nghề. Các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc gia đình người có công, các chính sách bảo trợ xã hội và đối với người nghèo, cận nghèo được thực hiện đầy đủ. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được quan tâm thực hiện. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Công tác tiếp công dân; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tiếp tục được chú trọng. 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm 2018, hội nghị cũng đã chỉ ra một số hạn chế, tồn tại cần phải giải quyết như một số nông sản Trung Quốc giả nhãn mác nông sản Đà Lạt để bán cho người tiêu dùng diễn biến phức tạp; công tác quản lý, bảo vệ rừng có nơi còn buông lỏng; tiến độ thu ngân sách từ một số nguồn đạt thấp; tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm tuy có chuyển biến nhưng còn chậm so với kế hoạch; thu hút đầu tư đầu tư gặp khó khăn… Hội nghị cũng tập trung thảo luận, trao đổi các vấn đề liên quan đến tình hình mưa kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của các huyện phía Nam; công tác quản lý nông sản trên địa bạn; công tác quản lý bảo vệ rừng; tiến độ xây dựng cơ bản; trật tự xây dựng và quản lý trật tự đô thị; cải cách thủ tục hành chính; tình hình thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, an toàn giao thông…
Kết luận hội nghị, ông Đoàn Văn Việt – Phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2018. Trong các tháng cuối năm, chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành và địa phương cần tập trung chuẩn bị, dự phòng, ứng phó trong mùa mưa bão sắp tới; chú trọng giải quyết dịch bệnh trên cây trồng; đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản; rà soát, phân tích, tạo cơ chế đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp đến tỉnh Lâm Đồng. 

Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương cần tiếp tục chú trọng đến công tác quản lý xây dựng, quản lý đô thị; hoàn thành kê hoạch cải cách thủ tục hành chính đã đề ra; chú trọng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để xảy ra những vụ việc trọng điểm và kéo dài; đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của năm học mới; thúc đẩy tỷ lệ người tham gia BHYT tại Lâm Đồng. Đặc biệt, các ngành, các địa phương cũng cần tập trung lên kế hoạch chuẩn bị cho các sự kiện lớn cuối năm như kì họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa 9, Liên hoan phim truyền hình toàn quốc và 125 năm Đà Lạt hình thành và phát triển./.
Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng