Tin tức

Hợp tác xã của những cựu chiến binh

Chủ nhật, 23/09/2018 - 13:59

(Lamdongtv.vn) - Hiện nay, cạnh tranh và hội nhập quốc tế đặt ra yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện quan hệ sản xuất trong nông nghiệp. Một trong những định hướng quan trọng là hoàn thiện các mô hình kinh tế tập thể để phát triển nông nghiệp, nông thôn

Từ thực tiễn trên, nhiều hộ nông dân trong đó có các cựu chiến binh trước đây chỉ phát triển kinh tế hộ gia đình nhưng theo thời gian họ nhận ra rằng phải cùng nhau tạo liên kết để phát triển bền vững.
          Tròn 30 năm kể từ khi rời quân ngũ vào thôn 4 , xã Lộc An – huyện Bảo Lâm lập nghiệp, cựu chiến binh Lê Xuân Sao đã tạm hài lòng với công sức mình bỏ ra trên diện tích 2ha đất canh tác để trồng cà phê xen các giống bơ mới như: Gem, Boot, 034… Hàng năm sản lượng trung bình đạt trên 5 tấn bơ/ha và 10 tấn cà phê /ha. Trừ các khoảng chi phí, trung bình 1 năm thu nhập đem về cho gia đình cựu chiến binh Xuân Sao trên 800 triệu đồng. thế nhưng câu chuyên “được mùa mất giá” vẫn là bài toán cứ quanh quẩn những hộ làm nông, đây cũng là trăn trở của bản thân ông Sao trong thời gian tới.
Phát biểu của ông Lê Xuân Sao - Xã Lộc An – Huyện Bảo Lâm : Tôi thấy trồng cà phê và bơ hiện nay rất thuận tiện cho thu nhập cao, chỉ đầu tư ban đầu những năm tiếp theo chỉ thu hoạch, chi phí và công chăm sóc cũng không mấy phức tạp. Tuy nhiên tôi cũng băn khoăn về việc tìm đầu ra cho sản phẩm 
          Còn đây là diện tích 1,5ha trồng 1. 500 gốc cà phê và 400 cây bơ giống mới của cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Hải ở thôn 6, xã Lộc An – huyện Bảo Lâm. Vào thời điểm cao nhất, gia đình ông thu hoạch trên 6  tấn bơ và 4 tấn cà phê. Sau 27 năm vào vùng đất này lập nghiệp, giờ đây ông Hải yên tâm bám trụ trên vùng đất này. Thế nhưng cũng cùng suy nghĩ như cựu chiến binh Lê Xuân Sao, CCB Ngọc Hải và nhiều hộ nông dân quanh vùng cũng rất trăn trở khi mà sản lượng và chất lượng các mặt hàng nông sản đạt tiêu chuẩn nhưng đầu ra vẫn còn bấp bênh, thương lái ép giá khiến cho sản phẩm người nông dân chịu nhiều thiệt thòi. Từ thực tiễn trên nên cựu chiến binh Sao và Hải tiên phong cùng nhau bàn giải pháp tối ưu đó chính là thành lập hợp tác xã về bơ nhằm tạo mối liên kết sản xuất  bền vững , hỗ trợ thành viên là những hội viên cựu chiến binh cùng phát triển trong sản xuất, tạo sản phẩm bơ có chất lượng cao trên cơ sở quản lý, giám sát từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm gắn với chuỗi giá trị.
HTX bơ của Cựu chiến binh xã Lộc An đi vào hoạt động sẽ có khoảng 15 thành viên tham gia trên diện tích hơn 30 ha và cho sản lượng ước đạt 50 tấn/ ha thì bài toán tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm sẽ được giải quyết, từ đó tạo sự an tâm cho xã viên cùng nhau phát triển kinh tế. Đây cũng là hướng đi đúng đắn mà Hội cựu chiến binh huyện Bảo Lâm khuyến khích các hội viên thực hiện nhằm góp phần trong việc thực hiện đề án 02 của Hội Cựu Chiến Binh tỉnh Lâm Đồng trong việc tham gia sản xuất làm kinh tế giúp nhau xóa đói giảm nghèo nhanh , bền vững giai đoạn 2018 – 2020.
Phát biểu của ông Hoàng Đình Chung – Chủ tịch hội CCB huyện Bảo Lâm : Chúng tôi khuyến khích các hội viên hội cựu chiến binh phát triển sản xuất theo hướng bền vững không chỉ như thế sẽ làm giàu cho bản thân mà cùng giúp nhau vươn lên thoát nghèo góp phần trong việc xây dựng nông thôn mới 

          Nhìn những vườn cà phê xen bơ sai trĩu quả sẽ là động lực để những thành viên cựu chiến binh yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, cùng nhau nâng cao mức sống hộ gia đình. Quan trọng hơn một khi các Cựu Chiến Binh cùng nhau bắt tay làm ăn tập thể với mô hình hợp tác xã bơ Lộc An, đó chính là chìa khóa để các hộ nông dân CCB phát triển kinh tế một cách bền vững ./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng