Tin tức

Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu tác nhân gây bệnh trên cá nước lạnh tại Lâm Đồng

Thứ hai, 24/09/2018 - 09:20

(Lamdongtv.vn) - Sở khoa học công nghệ Lâm Đồng đã nghiệm thu đề tài Nghiên cứu tác nhân gây bệnh là vi rút với 2 loại cá giống gồm cá tầm và cá hồi tại Lâm Đồng đề tài do viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III chủ trì

Được triển khai từ tháng 2 năm 2016 đến tháng 7 năm 2018 trên vi rút các tầm và cá hồi vân giai đoạn ương giống. Mẫu virút được lấy trên mô của cá bị bệnh còn sống.  Qua phân tích cho thấy, cá bị bệnh có màu sắc sẫm hơn, yếu, một số con bơi xoáy không định hướng, bụng phình to, sau khi giải phẩu thấy không có thức ăn, gan xuất huyết, thận và lách sưng. Bệnh có khả năng lây lan qua phân, nước tiểu, dịch sinh sản.
Từ kết quả nghiên cứu, đơn vị chủ trì đã đưa ra các giải pháp phòng bệnh như: cần kiểm soát chất lượng trứng, cá giống, sạch bệnh, nguồn gốc rõ ràng, có sự kiểm dịch của cơ quan thú y, kể cả cá bố mẹ. Cơ sở ương nuôi cá đảm bảo an toàn vệ sinh thú y, không nuôi gia cầm, chim trong khu vực trại, không để chim tự nhiên tiếp xúc với trại, nguồn nước sạch, vệ sinh loại bỏ cá chết, theo dõi hàm lượng oxi, tiêm vác xin phòng bệnh cho cá, cân mẫu cá để điều chỉnh thức ăn. Đây là đề tài mang tính ứng dụng thực tiễn cao tại địa phương góp phần tìm ra giải pháp phòng trừ bệnh vi rút trên cá nước lạnh tại Lâm Đồng ./.
Mai An
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng