Tin tức

Thu nợ động BHXH của doanh nghiệp Lâm Đồng – khó khăn và giải pháp

Chủ nhật, 30/09/2018 - 12:27

(Lamdongtv.vn) - Tình trạng chây ì, nợ đọng bảo hiểm đang ảnh hưởng trực tiếp đến quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhưng hơn hết là đang ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động

Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, một phần là do người lao động chưa hiểu đúng, nhận thức chưa rõ quyền lợi của mình khi tham gia bảo hiểm mà chỉ quan tâm đến mưu cầu việc làm trước mắt, đã vô tình tạo “kẽ hở” cho chủ doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội. Đứng trước thực trạng đó, cơ quan chức năng cần thực sự mạnh tay hơn trong việc xử lý đơn vị nợ BHXH.
Hoạt động nhiều năm qua, tuy nhiên đến thời này điểm Trung tâm dạy nghề hướng nghiệp Lạc Hồng huyện Đức Trọng nợ hơn 1,8 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội. Liên hệ thì chỉ nhận được sự thờ ơ, không muốn tiếp đón của lãnh đạo đơn vị. Chủ tịch Công đoàn Trung tâm thì không hay về tình trạng nợ bảo hiểm xã hội của Trung tâm.

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Lâm Đồng, tính đến nay, có tới 625 đơn vị trên địa bàn tỉnh đang nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, với số tiền nợ là 47,10 tỷ đồng. Trong đó, số doanh nghiệp nợ bảo hiểm nhiều nhất là tại thành phố Bảo Lộc đơn cử như: Công ty Kimono Japan gần 4,8 tỷ đồng; Công ty Nam Phương gần 2,9 tỷ đồng; Công ty Tâm Châu thành phố  Bảo Lộc gần 4,9 tỷ đồng…
Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng và con số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng theo lý giải của các chủ doanh nghiệp là khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, làm ăn thua lỗ nên không thực hiện được ngay đúng theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội đối với người lao động. Bên cạnh đó, là hiện tượng có doanh nghiệp đã thu tiền của người lao động, nhưng lại cố tình không đóng vì quyền lợi riêng của mình, họ lấy quỹ bảo hiểm đã thu dùng vào việc kinh doanh để giảm vốn vay ngân hàng nhằm trục lợi. Ngoài ra, cũng cần phải nói thêm rằng do người lao động không dám tố cáo doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, vì sợ mất việc làm, sợ bị ảnh hưởng đến vị trí của mình.

Việc doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động như chế độ thai sản, khám chữa bệnh, thất nghiệp,… Theo Luật Bảo hiểm xã hội, nếu doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đúng quy định có thể bị xử lý hình sự nhưng hiện chưa tác động lớn đến các doanh nghiệp. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong thực hiện bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng thời gian qua. 
Ngoài ý thức, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp thì công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với ngành bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các ngành chức năng như: Bảo hiểm Xã hội; Liên Đoàn lao động; Lao động thương binh và xã hội trong xây dựng các chế tài xử phạt cũng là một trong những yếu tố đóng vao trò quyết định để các doanh nghiệp thực hiện tốt việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Người lao động chính là tài sản quý của doanh nghiệp, nếu không có những chính sách quan tâm đối với người lao động thì điều này cũng đồng nghĩa với doanh nghiệp sẽ không hoạt động có hiệu quả. Chính vì vậy đơn vị, doanh nghiệp cũng cần ý thức cao trong thực hiện đúng Luật Bảo hiểm Xã hội. Mặc dù vẫn còn rất nhiều khó khăn và vướn mắc trong các điều lệ khởi kiện, nhưng hiện ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng vẫ đang đang nổ lực triển khai những chế tài, khởi kiện theo đúng quy định nhằm xử lý nghiêm minh đối với những đơn vị, day dưa kéo dài trong việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước để đảm bảo quyền lợi của người lao động./.
Phương Thảo - Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng