Tin tức

Nghịch lý Cảng biển

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:36

Hiện số cảng biển ở nước ta đã tăng 4,4 lần so với quy hoạch năm 2000. Đây là điều kiện để phát huy tiềm năng, lợi thế của biển, nhưng một nghịch lý đáng buồn là trong số cảng biển này lại có rất ít cảng là có đủ điều kiện tiếp nhận tàu trọng tải lớn

Nhiều cảng đầu tư lớn nhưng thiếu tính đồng bộ dẫn tới nơi thừa, nơi thiếu, không kết nối được các phương thức vận tải. Để làm rõ vấn đề này, mới đây Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra, làm rõ công tác quy hoạch phát triển cảng biển.
Cả nước hiện có 45 cảng biển, trong đó có 32 cảng biển nội địa; 13 cảng dầu khí. 251 bến cảng với công suất thiết kế từ 500 đến 550 triệu tấn/hàng mỗi năm. Theo đánh giá của Alphaliner, nhóm cảng số 5 gồm 11 cảng container ở TP HCM và 8 bến cảng ở Cái Mép-Thị Vải, có tình trạng vừa thừa công suất khai thác, vừa phát triển manh mún. Trong khi đó, ở khu vực Miền Bắc với 14 bến cảng ở Hải Phòng, 2 bến cảng ở Cái Lân, cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Theo một số chuyên gia, rất nhiều chi phí như bến bãi, bốc  dỡ, hàng hóa… cấu thành  lên giá cước vận tải, trong đó “chi phí mờ” cũng khá cao làm đẩy giá thành vận tải và chi phí logistics tăng lên. Điều này đáng phải suy ngẫm.

Quy hoạch yếu kém, không đồng bộ, thiếu kết nối giữa các phương thức vận tải là những bất cập tại các cảng biển hiện nay, thế nhưng mới đây Bộ GTVT lại đề xuất tăng giá dịch vụ cảng biển từ 10-30%.  Bộ GTVT khẳng định:là không tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, đặc biệt là để có vốn tái đầu tư.

Trước những bất cập này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải tổ chức kiểm tra, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân và rút kinh nghiệm để tổ chức lập Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Thủ tướng theo quy định./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng