Tin tức

Giải pháp nào để đảm bảo an toàn du lịch mạo hiểm ở Lâm Đồng?

Thứ tư, 10/10/2018 - 09:34

(Lamdongtv.vn) - Được xem là loại hình du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, du lịch thể thao mạo hiểm lại là loại hình tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người chơi trong quá trình chinh phục thử thách

Cụ thể, mới đây, một du khách người Hàn Quốc bị tử nạn vì không cẩn trọng trong quá trình chơi trò vượt thác tại thác Đatanla Đà Lạt. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để loại hình du lịch thể thao mạo hiểm phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có của Lâm Đồng nhưng phải đảm bảo được tính an toàn, an ninh dành cho du khách, phóng sự sau sẽ phân tích rõ hơn về vấn đề này!
Vốn được thiên nhiên ưu đãi, Đà Lạt – Lâm Đồng  nổi tiếng là địa danh hấp dẫn du khách với nhiều loại hình du lịch, trong đó du lịch thể thao mạo hiểm được nhiều du khách gần xa biết đến và xem đây là loại hình hấp dẫn thu hút giới trẻ và đặc biệt là du khách nước ngoài. Vì thế, với nhiều trò chơi mạo hiểm như hành trình trên cao ... đu dây vượt thác … leo vách đá…. đi bộ xuyên rừng… đã thu hút nhiều du khách khám phá để chinh phục khả năng và thử thách bản lĩnh của mình.

Phát biểu của anh Stuart Tayler – Du khách Anh : tôi đến từ Anh quốc, đây là lần đầu tiên tôi trải nghiệm trò chơi này, một cảm giác rất thích thú, mạo hiểm nhưng vui, mình đã chinh phục được bản thân….

Phát biểu của anh Oliver Boreiss – Du khách Đức : theo tôi thì ở đây rất thuận lợi cả về điều kiện, khí hậu và dịch vụ, vì thế khi tham gia trò chơi mạo hiểm ở đây rất thú vị, sản khoái. Ở nước chúng tôi cũng có, tôi cũng đã từng chơi nhưng ở mỗi nước có sự khác nhau, ở Đà Lạt thì không khí mát lạnh, làm cho người chơi rất thích, thoải mái vô cùng”
Với sự hấp dẫn và mang tính trải nghiệm cao, du lịch thể thao mạo hiểm cũng trở thành loại hình du lịch được các đơn vị kinh doanh du lịch khai thác, phục vụ du khách. Tuy nhiên, bên cạnh tính hấp dẫn, du lịch thể thao mạo hiểm cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mới đây nhất là vụ du khách người Hàn Quốc đã tử nạn khi tham gia trò chơi du lịch mạo hiểm tại thác Đantanla Đà Lạt. Điều đáng nói sự cố này không phải là lần đầu tiên xảy ra tại Đà Lạt mà đã có những vụ tai nạn tương tự xảy ra vào những năm trước, như vụ 3 du khách người Anh cũng tử nạn khi tham gia trò chơi đu dây vượt thác. Những vụ việc đáng tiếc này đã đặt ra cho những người làm công tác quản lý du lịch và du lịch thể thao mạo hiểm những vấn đề về giải pháp trong đảm bảo an toàn, an ninh dành cho du khách khi tham gia những trò chơi du lịch thể thao mạo hiểm.
Phát biểu của anh Nguyễn Quốc Huy – Quản lý du lịch mạo hiểm- Công ty cổ phần du lịch Lâm Đồng : Đây được coi là loại hình mạo hiểm nhưng thu hút nhiều du khách, vì vậy để đảm bảo trong quá trình hoạt động thì chúng tôi phải có một quy trình hoạt động nghiêm ngặt, để đảm bảo an toàn cho du khách khi chơi, đó là phải có đội ngũ hướng dẫn chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, phải theo dõi, nhắc nhở, theo sát du khách khi chơi…..
Để đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia du lịch thể thao mạo hiểm, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định số 1804 quy định tạm thời quản lý tổ chức và kinh doanh du lịch mạo hiểm, trong đó quy định rõ tránh nhiệm đối với cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, địa điểm tổ chức các hoạt động du lịch mạo hiểm. Theo lãnh đạo sở du lịch Lâm Đồng, bên cạnh việc ban hành các quy định và các chế tài cụ thể, thì chính các doanh nghiệp kinh doanh loại hình này cũng phải nâng cao nhận thức trong tổ chức hoạt động, từ việc tuân thủ quy định về cấp phép hoạt động, đầu tư trang thiết bị đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, chú trọng công tác kiểm tra, bảo dưỡng trang thiết bị và đặc biệt là phải quan tâm đến công tác đào tạo, tập huấn kỹ năng cho đội ngũ làm du lịch mạo hiểm. 
Phát biểu của bà Nguyễn Thị Nguyên – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng : Đây là một loại hình du lịch có điều kiện, vì vậy theo chúng tôi là phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của mọi tổ chức cá nhân đối với trò chơi này, cần phải có quy trình bắt buộc, phải đảm bảo tính an toàn. Vừa qua, khi sự cố du khách nước ngoài tử nạn, sở đã cho rà soát lại tất cả các quy trình của loại hình du lịch này, qua đó đánh giá, thẩm tra rồi mới cho hoạt động lại……

Thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều giải pháp cần triển khai trong quá trình hoạt động, mà ở đó là sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành cộng với sự tuân thủ các quy trình hoạt động trong khai thác thể thao mạo hiểm của các doanh nghiệp sẽ là cơ sở quan trọng để du lịch thể thao mạo hiểm ở Đà Lạt – Lâm Đồng phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có và trở thành loại hình du lịch đa dạng, hấp dẫn du khách gần xa ./.
Tuyết Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng