Tin tức

Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thứ sáu, 12/10/2018 - 13:02

(Lamdongtv.vn) - Phó thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm đánh giá công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm, đồng thời triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông những tháng còn lại của năm 2018

Tham dự có Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và 63 điểm cầu toàn quốc. Về phía tỉnh Lâm Đồng có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã tham dự. 
Theo báo cáo của Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia: Trong năm 9 tháng đầu năm 2018, toàn quốc đã xảy ra trên 13.200 vụ tai nạn giao thông, làm chết trên 6000 người, bị thương trên 10.000 người, giảm gần 1.200 vụ, 100 người chết và trên 1.400 người bị thương so với cùng kì. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nói trên vẫn là do người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm tốc độ, phóng nhanh vượt ẩu, đi sai làn đường, phần đường, không chú ý quan sát và sử dụng rượu bia trong lúc tham gia giao thông, một số tỉnh như Lai Châu, Quảng Nam tình hình tai nạn giao thông tăng đột biến. Cũng theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cùng với các biện pháp tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành giao thông, xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm và siết chặt kỉ cương của người thực thi công vụ, siết chặt quản lý kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát các ngành chức năng đã tiến hành xử lý trên 3 triệu trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, ra quyết định xử phạt hành chính, nộp ngân sách nhà nước trên 1.900 tỷ đồng.
Riêng đối với tỉnh Lâm Đồng, ngay từ đầu năm 2018, Ủy ban an toàn giao thông của tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch về tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông, nhất là kiểm tra xử lý vi phạm lòng lề đường, lấn chiếm hành lang đường bộ, chấn chỉnh tình trạng xe cóc, xe dù, các điểm đen, siết chặt công tác kinh doanh vận tải nên tình hình giao thông có nhiều chuyển biến, tuy nhiên tai nạn giao thông vẫn ở mức cao. 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã xảy ra 164 vụ tai nạn giao thông, khiến 107 người chết, 105 người bị thương. Đặc biệt một số địa phương như thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc; huyện Đức Trọng, Đơn Dương và Di Linh, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số vụ, số người chết và bị thương.
Tại hội nghị lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế, đồng thời đề xuất một số giải pháp như: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phân cấp trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương, người đứng đầu, chú trọng đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông, đặc biệt tại tuyến đường trọng điểm, các điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ thêm kinh phí trong quá trình triển khai thực hiện.
Phát biểu kết luận hội nghị; đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch ủy ban an toàn giao thông quốc gia nhấn mạnh: Mặc dù trong quý 3 và 9 tháng đầu năm, tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước có nhiều chuyển biến, đặc biệt là giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương, tuy nhiên một số địa phương vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, nhất là tại các tuyến xe khách, xe tải. Ngoài ra hiện nay tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến đường sắt có dấu hiệu gia tăng. Do đó Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, Ngành từ Trung ương đến địa phương cần phải thẳng thắn nhìn nhận, phân tích những tồn tại, hạn chế, thiếu sót của từng Ngành, từng đơn vị, địa phương để có những đề xuất, giải pháp kịp thời nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông.
Liên quan đến một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV và những tháng còn lại của năm 2018, Đồng chí Trương Hòa Bình đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương cần tăng cường các giải pháp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông cho người dân, tiếp tục giảm thiểu tai nạn giao thông từ 5-10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, bị thương, nhất là đối với đối tượng trẻ em. Bên cạnh đó kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông một cách đồng bộ, siết chặt quản lý phương tiện kinh doanh vận tải, chú trọng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị gắn với các chương trình, kế hoạch giải pháp mang tính chiến lược, lâu dài nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng