Tin tức

Độc đáo nghề đan gùi ở làng Nglơm Thung – Gia Lai

Thứ ba, 16/10/2018 - 11:12

Từ bao đời nay, chiếc gùi đã trở thành 1 vật dụng rất gần gũi, gắn bó và không thể thiếu trong đời sống, sinh họat của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Và nghề đan gùi cũng thể hiện nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân nơi đây

Đây cũng là nét đẹp mà người dân làng Nglơm Thung ở xã Ia Pết, huyện Đak Đoa vẫn luôn gìn giữ và phát triển thành làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Gia Lai. 
Nhà nghệ nhân Hyoi lúc nào cũng đông vui. Mọi người tập trung thành nhóm cùng duy trì và phát triển nghề đan gùi truyền thống. Người già ngày nào cũng có mặt ở đây, thanh niên trong làng thì tranh thủ những lúc nông nhàn đan gùi kiếm thêm thu nhập. 
Nếu 1 chiếc gùi truyền thống được bán với giá 150.000 đồng/chiếc thì gùi sơn màu với hoa văn bắt mắt như thế này được bán với giá hơn gấp đôi. Gùi kiểu này khó đan, phải mất 2 ngày mới xong 1 chiếc và đòi hỏi phải có tay nghề, sự khéo léo nên ở làng Nglơm Thung chỉ có nghệ nhân Hyoi mới làm được. 
Muốn lưu giữ và phát triển thì nghề phải có không gian sống. Bây giờ ở làng đã thành lập được 4 nhóm đan gùi, sản phẩm làm ra được thương lái tới tận nhà mua đưa đi tiêu thụ.Với sự cần mẫn, khóe léo, người dân làng Nglơm Thung không chỉ lưu giữ nét đẹp truyền thống từ bao đời nay mà đây còn là nghề đem lại thu nhập, giải quyết công ăn việc làm cho bà con.

Buổi chiều ở làng Nglơm Thung, người già, thanh niên vẫn miệt mài với nghề truyền thống. Nghề đan gùi được truyền lại cho thế hệ sau và mỗi người dân nơi đây vẫn luôn trân trọng, biết cách bảo tồn và phát triển nét đẹp văn hóa này./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng