Tin tức

Phát triển văn hóa đọc từ thư viện cộng đồng

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:44

(Lamdongtv.vn) - Trong khi chủ trương xây dựng mạng lưới thư viện - phòng đọc sách cơ sở theo phương thức xã hội hóa tại một số thư viện ở địa phương mới bắt đầu được triển khai thì trong xã hội, có rất nhiều thư viện mang tính cộng đồng đã ra đời, nhanh chóng lan tỏa và bước đầu phát huy hiệu quả

Thư viện Đa Thiện tại phường 8 TP Đà Lạt là một điển hình cụ thể, tuy mới đi vào hoạt động được gần 5 tháng nhưng thư viện thực sự hữu ích cho người dân quanh khu vự.
    Cứ đều đặn vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, thư viện Đa Thiện đặt tại hội trường Tổ dân phố 1, 2, 3, 4 thuộc Phường 8, Đà Lạt lại mở cửa để đón người dân đến đọc sách. Với diện tích khoảng 50m2, thư viện Đa Thiện là thư viện cơ sở hiện đại đầu tiên trong hệ thống thư viện công cộng của tỉnh Lâm Đồng với số sách ban đầu gần 1.000 cuốn, thư viện cũng được trang bị một bộ máy vi tính cài đặt phần mềm quản lý gắn với hệ thống quét mã vạch, cổng điện từ quản lý sách, cấp thẻ để mượn sách về nhà... Tất cả đều được bố trí bài bản, ngăn nắp tạo nên một thư viện khép kín chuyên nghiệp. 
Kinh phí để xây dựng thư viện 100% do những người dân tâm huyết trong các tổ dân phố tự nguyện đóng góp. Riêng gia đình bà Nguyễn Thị Đào hiện là Chủ nhiệm CLB văn hóa Tổ dân phố 2 và cũng là thủ thư của thư viện Đa Thiện đã đóng góp 175 triệu đồng. Trước tâm huyết của gia đình chị Đào dành cho cộng đồng, rất nhiều bà con, nhân dân trong tổ dân phố cùng hưởng ứng góp sách, góp tiền mua sách để nguồn tài liệu của thư viện thêm phong phú, hấp dẫn. Tuy mới đi vào hoạt động gần 5 tháng thế nhưng số lượng đầu sách và tạp chí đã tăng gấp đôi với đa dạng chủ đề .
    Ngoài việc phục vụ bạn đọc, Thư viện còn tổ chức chương trình đọc sách theo chuyên đề cho từng đối tượng bạn đọc theo định kỳ hàng tháng, hàng quý bằng hình thức: Tọa đàm, trao đổi, giới thiệu cuốn sách hay và hoạt động trải nghiệm cùng sách. Từ đó tạo một môi trường văn hóa thân thiện với mọi người, mọi nhà, phát triển phong trào đọc sách, xây dựng xã hội học. 
Có thể nói, thư viện công cộng còn là nơi tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa, tuyên truyền phổ biến kiến thức về các loại hình nghệ thuật, là công cụ hữu hiệu hỗ trợ việc tự học của mỗi cá nhân, củng cố thói quen đọc sách của mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đây cũng đi đúng với mục tiêu phát triển văn hóa đọc ngay tại cộng đồng khu dân cư và đúng với chủ đề của tuần lễ học tập suốt đời năm 2018 đó là: “ Trường học vĩ đại nhất chính là sách vở”
Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu hưởng thụ văn hóa đọc của con người cũng từng bước được nâng cao. Bởi lẽ đó, thư viện công cộng Đa Thiện thực sự giúp bạn đọc tìm kiếm thêm nguồn kiến thức từ sách, báo để phục vụ cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, tuyên truyền văn hóa và những thành tựu khoa học làm giàu cho đời sống tinh thần của mỗi người.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng