Tin tức

Thấy gì từ xe đưa rước học sinh ở Đà Lạt

Thứ hai, 05/11/2018 - 06:59

(Lamdongtv.vn) - Không phải là xe dù, nhưng vẫn nhồi nhét hàng chục người trên xe, đặc biệt là học sinh đó là thực trạng hiện nay của các phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn TP Đà Lạt

Không chỉ vậy, việc các phương tiện này phóng nhanh trên đường để kịp xoay vòng đón học sinh các lớp học tiếp theo đã và đang tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, mất an toàn rất lớn. Vấn đề thiếu an toàn này đã dấy lên nhiều lo lắng, ảnh hưởng chung đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên từng địa bàn.
Giờ tan học ở một trường tiểu học trên địa bàn TP Đà Lạt. 
Học sinh ùa ra, chen lấn, xô đẩy để lên các xe trung chuyển học sinh.
Từng chuyến xe xoay vòng tiếp nối nhau, nhồi nhét học sinh về bán trú ở nhà của các giáo viên chủ nhiệm của từng lớp. 
Các xe đưa đón này thường là loại từ 16 đến 30 chổ ngồi, được phụ huynh và giáo viên hợp đồng để đưa đón học sinh sau khi tan trường. Ngoài việc nhồi nhét học sinh, các tài xế cũng được cho là chạy ẩu, không đảm bảo an toàn cho các học sinh lúc lên xuống, ảnh hưởng trật tự công cộng chung… Trong đó hầu hết đều chở vượt số người quy định, một vài nhà xe hợp đồng chuyên chở mà không đăng ký kinh doanh.
Thực tế tại các điểm trường có xe đưa rước học sinh cho thấy, ngoài số lượng học sinh hiện có trên xe, thì mỗi xe chỉ có duy nhất 1 tài xế và không có thêm người lớn canh chừng, nhắc nhở các em trong quá trình xe di chuyển, nên học sinh cứ mặc nhiên nô đùa, xô đẩy nhau. 
Qua trao đổi với đại diện các trường học, hiện học sinh đi học bằng xe đưa rước chủ yếu theo 2 hình thức: phụ huynh hợp đồng trực tiếp với tài xế hoặc là các giáo viên, thường là giáo viên tiểu học, nhận trông giữ học sinh bán trú tại nhà hợp đồng với nhà xe. Trách nhiệm của nhà trường cũng chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ phối hợp với ngành Giáo dục thống nhất các giải pháp, yêu cầu các Trường học, Hội cha mẹ học sinh ký kết hợp đồng với các nhà xe, các đơn vị vận tải đủ điều kiện, phương tiện đảm bảo kinh doanh. 
Năm 2018, là năm mà Ủy ban ATGT quốc gia lấy chủ đề "ATGT cho trẻ em" làm tiêu chí hoạt động với mục đích đảm bảo an toàn cao nhất cho trẻ em. Do vậy, để bảo đảm an toàn cho học sinh, trước hết các bậc phụ huynh, nhà trường cần kiên quyết không thuê xe hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng để đưa đón con em. Song song đó cần tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý các phương tiện đưa rước học sinh không an toàn, phóng nhanh vượt ẩu trên đường… để tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng