Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ tư, 07/11/2018 - 10:13

(Lamdongtv.vn) - Thời thời điểm hiện nay, nhiều nông hộ trong tỉnh đang ưu tiên chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó, dâu tằm là loại cây trồng được bà con tập trung chuyển đổi

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH 
Thời thời điểm hiện nay, nhiều nông hộ trong tỉnh đang ưu tiên chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó, dâu tằm là loại cây trồng được bà con tập trung chuyển đổi. Thống kê của ngành chức năng, diện tích cây dâu tằm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay là gần 6.800 ha, diện tích trồng mới là gần 1.300 ha. 
 
KHUYẾN CÁO
Trong quá trình đầu tư, chăm sóc cây dâu tằm cho thấy, bệnh bạc thau là một trong những đối tượng gây hại, làm giảm chất lượng lá dâu. Thực tế cho thấy, khi bệnh còn nhẹ, mặt dưới của lá xuất hiện vết lốm đốm màu trắng, sau vết bệnh loang dần rồi chuyển thành màu vàng nâu và có chứa nhiều hạt phấn trắng. Hạt phấn trắng này có chứa các sợi nấm và conidi. Sợi nấm sinh sản ra rất nhiều conidi. Conidi phát tán nhờ gió bám vào cành cây, thân cây qua đông. Mùa xuân, sợi nấm và conidi bám được vào mặt dưới lá nảy mầm xâm nhập vào bên trong qua tế bào khí khổng lá. Lá bị bệnh nhẹ tằm vẫn có thể ăn được, nhưng lượng dâu giảm, chất lượng lá kém nên tằm dễ bị bệnh, còn khi bị bệnh nặng lá có mùi hôi, tằm không ăn.
Để quản lý đối tượng này, bà con cần trồng dâu với mật độ vừa phải để lá dâu có đủ ánh sáng, tạo độ thông thoáng. Vệ sinh đồng ruộng, thu hái lá già, lá bệnh để tiêu huỷ nhất là vụ cuối thu. Chọn giống kháng bệnh. Bón cân đối NPK. Thu hoạch đúng lứa, hái lá kịp thời. 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn Đại sứ Bắc Âu tại Việt Nam

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 26/3, Ông Nguyễn Văn Yên, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi tiếp các Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto, Đại sứ Na Uy Grete Lochen và Đại sứ Đan Mạch Kim Hojlund Christensen nhân chuyến thăm và làm việc tại Lâm Đồng

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng