Tin tức

Bất cập nhà vệ sinh trường học ở Đà Lạt

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:33

(Lamdongtv.vn) - Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học thì nhà vệ sinh dành cho học sinh cũng là một trong những vấn đề được phụ huynh và học sinh quan tâm chú trọng bởi nó giải quyết nhu cầu cần thiết cho các em học sinh

Vậy thực trạng nhà vệ sinh ở các trường học hiện nay tại thành phố Đà Lạt ra sao???...
     Nằm ngay trung tâm thành phố, thế nhưng nhiều năm trở lại đây, mỗi khi học sinh trường tiểu học Mê Linh muốn đi tiểu tiện thì điều đầu tiên vừa bước chân vào khu vực nhà vệ sinh là phải rụt chân, bịt mũi vì không dám bước vào bởi mùi hôi bốc ra từ khu vực nhà vệ sinh, kèm theo đó là sự nhếch nhác dơ bẩn.
Phát biểu của học sinh Trường tiểu học Mê Linh : em không dám vào nhà vệ sinh vì hôi và dơ, có khi em phải nín để về nhà đi luôn…

Với 4 nhà vệ sinh phục vụ cho trên 1.300 học sinh ở 29 lớp của 3 tầng lầu mà chỉ có 2 lao công thực hiện tất cả các phần việc thì không thể nào dọn dẹp sạch sẽ khu vực nhà vệ sinh, thêm vào đó là công trình trường học tại đây đã qua nhiều năm sử dụng, hệ thống thoát nước và hầm thải quá tải, xuống cấp do đó nhà vệ sinh dơ, thậm chí phân thải không thoát được là điều dễ gặp mỗi khi bước vào. Ban giám hiệu nhà trường biết điều này và để hạn chế sự ô nhiễm, trường đã có biện pháp khắc phục tạm thời như để học sinh cùng tự dọn, dội nước và nếu bắt gặp sai phạm sẽ bị trừ điểm.  
Phát biểu của nhân viên lao công của trường tiểu học Mê Linh : Việc thì nhiều, khối lượng học sinh đông làm sao mà làm cho hết, nhiều em nhỏ ra vào đi không có ý thức thì chúng tôi sao canh chừng được.

Bà Ngô Thị Hương – Hiệu phó trường tiểu học Mê Linh : Hệ thống nhà vệ sinh xuống cấp chúng tôi đề suất nhưng vẫn chưa được giải quyết, chúng tôi cũng dùng biện pháp là trừ điểm đối với học sinh không biết giữ vệ sinh như xem như chưa khả thi.

Qua thống kê của Phòng giáo dục – đào tạo Đà Lạt thì hiện nay trên địa bàn thành phố có tổng số 66 trường từ bậc mầm non đến THCS trong đó số nhà vệ sinh ở 34 trường mầm non đã tạm ổn, còn lại khoảng 40% nhà vệ sinh ở bậc tiểu học và THCS thì đa phần khu vực nhà vệ sinh không đạt yêu cầu, chính điều này gây tâm lý bất an cho học sinh cũng như phụ huynh khi nhắc đến nhà vệ sinh trường học .
Phát biểu của chị Hà Thị Thúy An – Phụ huynh học sinh : Là phụ huynh tôi cũng thấy nhà vệ sinh chưa sạch sẽ, mong nhà trường quan tâm hơn để con tôi yên tâm học tập và tự tin khi bước vào nhà vệ sinh

Qua khảo sát thực tế cho thấy, nhiều trường học có thời gian sử dụng khá lâu, cơ sở vật chất xuống cấp, nhà vệ sinh theo đó cũng không được đầu tư, sửa chữa, rong rêu phủ bám, hệ thống thoát nước tắt nghẽn gây ỗ nhiễm quanh khu vực… Ngoài ra, cũng phải phải đề cập đến ý thức giữ vệ sinh chung của các em học sinh là chưa cao từ đó dẫn đến tình trạng mất vệ sinh, bốc mùi hôi khó chịu. Để giải quyết tình trạng trên, thời gian tới, Phòng giáo dục – đào tạo Đàlạt sẽ chỉ đạo các trường tuyên truyền cho học sinh về việc giữ vệ sinh chung nhất là khu vực nhà vệ sinh đồng thời sẽ có phương án sửa chữa, nâng cấp một số nhà vệ sinh đã quá thời gian sử dụng….
Nhưng đến bao giờ khu vực nhà vệ sinh sạch, an toàn cho học sinh sử dụng thì ngành giáo dục Đà Lạt vẫn chưa thể khẳng định. Vì vậy, phụ huynh học sinh và các em đang hàng ngày sử dụng nhà vệ sinh bẩn trong trường học, rất mong Phòng giáo dục Đàlạt cùng với các cấp, các ngành tập trung giải quyết nhanh chóng tình trạng nhà vệ sinh xuống cấp, để cho các em học sinh nhất là ở bậc tiểu học được an tâm, vui vẻ đến trường mỗi ngày./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng