Tin tức

Triển khai công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:15

(Lamdongtv.vn) - Tại Tp Đà Lạt đã diễn ra hội nghị Triển khai công tác Bảo đảm và Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2018-2020 và Tổng kết thí điểm đánh giá Trường cao đẳng theo Tiêu chuẩn của Vương quốc Anh trong chương trình EU VET TOOLBOX năm 2018

Tổng Cục giáo dục Nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt đã tổ chức hội nghị Triển khai công tác Bảo đảm và Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2018-2020 và Tổng kết thí điểm đánh giá Trường cao đẳng theo Tiêu chuẩn của Vương quốc Anh trong chương trình EU VET TOOLBOX năm 2018. Đến dự có ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ lao động - Thương Binh và Xã hội và trên 100 đại biểu đến từ các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trong cả nước. 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Bộ Lao động Thương Binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Lê Quân nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng được triển khai theo hướng vun cao và lan tỏa. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong cả nước đã  được phân ra thành nhiều nhóm để triển khai chuẩn hóa. Tuy nhiên, hiện nay trên cả nước vẫn có tới 50% các trường Trung cấp, Cao đẳng, thậm chí có đến 95% trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) chưa triển khai tự đánh giá chất lượng theo quy định.
Do vậy theo kế hoạch, đến hết 2019 phấn đấu mục tiêu 100% trường cao đẳng và trung cấp triển khai công tác tự đánh giá chất lượng, 88 trường thuộc nhóm đầu tư chất lượng cao sẽ hoàn thành kiểm định chất lượng, 100% các nghành nghề trọng điểm được ngân sách đầu tư cũng hoàn thành công tác tự đánh giá để phục vụ kiểm định chất lượng.
Để nâng cao chất lượng kiểm định và chất lượng GDNN, thời gian tới, Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cũng như chuẩn bị về nhân lực; nguồn lực tài chính và phân loại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để phân kỳ trong triển khai. Trong đó  tự chủ, doanh nghiệp, chuẩn hóa là ba từ khóa, cũng là ba khâu tạo đột phá của giáo dục nghề nghiệp. Hiểu đơn giản, đổi mới giáo dục nghề nghiệp cần lấy nhu cầu của doanh nghiệp làm căn cứ, lấy sự năng động của nhà trường làm động lực, và dựa trên các chuẩn mực nghề nghiệp và quốc tế để tổ chức triển khai. 
Còn đối với công tác thí điểm đánh giá trường cao đẳng theo Tiêu chuẩn của vương quốc Anh trong chương trình EU Vet TooLBox. Đây là một chương trình mới nhằm hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp ở các nước đối tác của EU,  hướng tới mục tiêu nhằm xác định mức độ các trường được giá hiện nay đáp ứng như thế nào so với tiêu chuẩn quốc tế, từ đó giúp trường xây dựng kế hoạch phát triển để trở thành trường chất  lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2018, Trường cao đẳng nghề Đà Lạt cùng với 3 trường cao đẳng nghề trong cả nước được lựa chọn tham gia dự án. Đây là cơ sở để  giúp Trường cao Đẳng nghề Đà lạt nhìn nhận lại chất lượng và có những  định hướng mới trong công tác đào tạo nghề đạt kết quả cao hơn. 
Cũng tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận và chia sẻ về những phương pháp tiếp cận và triển khai đánh giá chất lượng của cơ quan kiểm định của Anh , áp dụng trong dự án thí điểm đánh giá các trường cao đẳng tại Việt Nam cũng như vai trò của  doanh nghiệp đóng trong việc tham gia các hội đồng đánh giá, hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại các trường nghề./. 
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng